Trung Quốc thừa nhận Covid-19 phơi bày yếu kém trong hệ thống y tế

Trung Quốc sẽ cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh để giải quyết những điểm yếu phơi bày trong dịch Covid-19, một quan chức y tế cấp cao cho biết hôm 9.5.

“Dịch Covid-19 là một cuộc thử nghiệm lớn đối với khả năng quản lý và điều hành của Trung Quốc. Covid-19 cũng đã phơi bày sự yếu kém trong cách chúng tôi xử lý những dịch bệnh lớn và cả hệ thống y tế công cộng”, Lý Bân - Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) phát biểu.

“Cơ quan y tế Trung Quốc sẽ xây dựng một hệ thống lãnh đạo tập trung, thống nhất và hiệu quả, cho phép phản ứng nhanh nhạy với bất kỳ cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nào trong tương lai”, ông Lý nói thêm.

Theo ông Lý Bân, trong giai đoạn đầu khi Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, do năng lực còn hạn chế và thiếu nhân lực, nhiều cơ sở y tế đã không kết nối kịp thời với hệ thống kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh tại địa phương, dẫn đến sự chậm trễ trong thống kê một số trường hợp nhiễm virus.

Cơ quan phòng chống dịch bệnh địa phương sau đó đã sửa lại số liệu ca nhiễm và tử vong do Covid-19 để thông tin được chính xác và minh bạch hơn.

Trung Quốc thừa nhận Covid-19 đã phơi bày yếu kém của hệ thống y tế (ảnh: Reuters)

Trung Quốc thừa nhận Covid-19 đã phơi bày yếu kém của hệ thống y tế (ảnh: Reuters)

“Dịch Covid-19 bùng phát là sự kiện khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất mà người dân Trung Quốc từng phải trải qua kể từ khi thành lập Công hòa Nhân dân Trung Hoa. Quy mô dịch bệnh là rất lớn và khó xử lý. Chúng tôi sẽ cần cải thiện năng lực của hệ thống y tế để có thể phòng chống dịch bệnh tốt hơn”, ông Lý nhấn mạnh.

NHC Trung Quốc cũng đang tìm cách hiện đại hóa hệ thống y tế bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và nhiều công nghệ khác giúp dự báo dịch bệnh hiệu quả hơn.

“Ủy ban Y tế cũng đang xem xét việc sửa đổi luật y tế công cộng, tăng cường trao đổi và tham gia tích cực vào hệ thống quản trị y tế toàn cầu”, ông Lý nói thêm.

Ở một diễn biến khác, sự kiện chính trị cao cấp nhất trong năm, kỳ họp quốc hội được tổ chức đồng thời với Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc đã được Trung Quốc lên lịch tổ chức vào cuối tháng này, sau khi phải tạm hoãn do lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Covid-19 phá hỏng những kế hoạch của quân đội Trung Quốc ra sao?

Quân đội Trung Quốc (PLA) có thể đã tránh được sự tấn công của Covid-19, nhưng không vì thế mà đại dịch không có những...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CGTN ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN