Trung Quốc lên tiếng về kế hoạch tàu ngầm của liên minh AUKUS

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng thoả thuận AUKUS đặt ra một nguy cơ về phổ biến vũ khí hạt nhân và có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Ngày 30-3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc (TQ) Đàm Khắc Phi nhấn mạnh Bắc Kinh "kiên quyết phản đối” việc thiết lập Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên AUKUS (Anh, Úc, Mỹ), theo tờ China Military Online.

Trung Quốc lên tiếng về kế hoạch tàu ngầm của liên minh AUKUS - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, khi được hỏi về động thái mới đây của ba nước AUKUS về kế hoạch cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc, ông Đàm cho biết AUKUS là một nhóm nhỏ, bị chi phối bởi tâm lý Chiến tranh Lạnh và không có lợi mà chỉ gây hại.

Theo ông Đàm, thỏa thuận hợp tác giữa ba nước nói trên dẫn đến sự chuyển giao đầu tiên trong lịch sử các lò phản ứng năng lượng tàu ngầm hạt nhân và uranium được làm giàu ở cấp độ vũ khí từ các quốc gia có vũ khí hạt nhân sang một quốc gia không có vũ khí hạt nhân.

Quan chức này cũng nói thêm rằng sự hợp tác như vậy đặt ra một nguy cơ về sự phổ biến vũ khí hạt nhân, vi phạm nghiêm trọng mục tiêu và mục đích của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), đồng thời làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang.

“TQ kêu gọi các nước liên quan nhận ra xu hướng phát triển của thời đại, từ bỏ những tư tưởng ích kỷ làm xói mòn lợi ích của các quốc gia khác, lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế với tư duy cởi mở, nghiêm túc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của mình cũng như đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình và ổn định khu vực” - ông Đàm nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Mỹ, Anh, Úc chưa lên tiếng về phát ngôn trên của phía TQ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao TQ cũng lên án kế hoạch của Úc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ trong khuôn khổ AUKUS, nói rằng động thái đó “chỉ làm trầm trọng thêm cuộc chạy đua vũ trang, làm suy yếu nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân và gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực".

Vào giữa tháng này, ba nước Mỹ, Anh, Úc đã công bố chi tiết về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Theo đó, từ năm 2030, Úc sẽ mua tối đa 5 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị vũ khí thông thường của Mỹ. Đến năm 2040, Úc sẽ sản xuất một loại tàu ngầm dưới sự hỗ trợ của Anh và Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

IAEA sẽ thanh tra thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo sẽ thanh tra việc sử dụng nhiên liệu đóng tàu ngầm hạt nhân cho Úc trong khuôn khổ AUKUS, đảm bảo đáp ứng các nghĩa vụ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung