Mỹ lên tiếng về thông tin mời Nhật Bản tham gia liên minh AUKUS

Thứ Năm, ngày 14/04/2022 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ, Anh và Úc gần đây tuyên bố mở rộng hợp tác trong liên minh AUKUS, phát triển một loạt các vũ khí hiện đại, trong khi Nhật Bản được cho là đã nhận được lời mời tham gia.

Mỹ lên tiếng về thông tin mời Nhật Bản tham gia liên minh AUKUS - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo thành lập liên minh AUKUS với đồng minh Anh và Úc vào tháng 9.2021.

“Thông tin này là không chính xác”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói vào ngày 13.4, phản hồi thông tin cho rằng liên minh đã gửi lời mời tới Nhật Bản. Trước đó, Tokyo cũng đã lên tiếng phủ nhận về khả năng tham gia liên minh.

“Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thiện một chương trình hợp tác ba bên liên quan đến một loạt các năng lực quân sự tiên tiến nhằm nâng cao sức mạnh tập thể và hướng tới năng lực quốc phòng hàng đầu”, bà Psaki nói. 

“Đây không phải là kế hoạch JAUKUS”, bà Psaki nói thêm, nhấn mạnh kế hoạch chỉ xoay quanh Mỹ, Anh và Úc, không có Nhật Bản.

Hôm 12.4, báo Nhật Bản Sankei Shimbun đưa tin, các thành viên trong liên minh đã chính thức gửi lời mời Nhật Bản tham gia.

Mỹ, Anh và Úc thành lập liên minh vào tháng 9.2021, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, nâng cao năng lực ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đối phó Trung Quốc”.

Theo báo Nhật Bản, nếu Tokyo tham gia thì liên minh sẽ được gọi là “JAUKUS”.

Một trong những sáng kiến đầu tiên của liên minh AUKUS là giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, sử dụng công nghệ của Anh và Mỹ.

Đầu tháng này, ba nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Úc đã ra tuyên bố chung, thông báo hợp tác phát triển vũ khí siêu vượt âm và nâng cao năng lực tác chiến điện tử.

Nguồn: http://danviet.vn/my-len-tieng-vethong-tinmoi-nhat-ban-tham-gia-lien-minh-aukus-5020221441929234...

Phần Lan: Sẽ quyết định vấn đề gia nhập NATO sớm hơn

Phần Lan dự kiến sẽ quyết định việc có nộp đơn gia nhập NATO hay không trong vòng vài tuần nữa, thay vì vài tháng.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung