Trung Quốc lần đầu tiên nhân bản thành công động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Một công ty nghiên cứu gene có trụ sở ở Bắc Kinh ngày 19/9 đã chia sẻ hình ảnh đầu tiên về một con sói Bắc Cực hoang dã nhân bản, 100 ngày kể từ khi nó chào đời trong phòng thí nghiệm.

Trung Quốc lần đầu tiên nhân bản thành công động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng - 1

Con sói Bắc Cực nhân bản đã được hơn 100 ngày tuổi.

"Sau hai năm nỗ lực không ngừng nghỉ, con sói Bắc Cực đã được nhân bản thành công. Đây là trường hợp nhân bản đầu tiên theo kiểu này trên thế giới", Mi Jidong, tổng giám đốc của công ty công nghệ sinh học Sinogene có trụ sở tại Bắc Kinh, trả lời trong cuộc họp báo ngày 19/9.

Các chuyên gia nhận định, đây là hướng đi tiên phong trong việc nhân giống các loài động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng thông qua công nghệ nhân bản, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Con sói Bắc Cực hoang dã có tên Maya, chào đời vào ngày 10/6 và hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt, theo như hình ảnh trong video.

Việc nhân bản sói Bắc Cực được thực hiện bằng cách tạo ra 137 phôi mới từ các tế bào trứng và tế bào nhân bản, lấy từ mẫu da của một con sói Bắc Cực cái hoang dã có nguồn gốc từ Canada.

Các nhà nghiên cứu sau đó chuyển 85 phôi vào tử cung của 7 con chó săn thỏ, từ đó sinh ra một con chó sói khỏe mạnh, Zhao Jianping, phó tổng giám đốc của công ty, nói.

Maya có thể chào đời từ một con chó săn thỏ là do loài chó này có chung nguồn gốc di truyền với loài sói cổ đại và tiến bộ của công nghệ nhân bản giúp tăng khả năng thành công, các chuyên gia cho biết.

He Zhengming, người đứng đầu một viện nghiên cứu ở Trung Quốc, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng động vật nhân bản vẫn có khả năng sinh sản. Công nghệ nhân bản có thể sao chép tất cả thông tin di truyền để tạo giống có chọn lọc. Bằng cách này, nó giúp đa dạng hóa quần thể động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Từ việc nhân bản động vật có vú đầu tiên trên thế giới là cừu "Dolly"vào năm 1996, công nghệ nhân bản cho đến nay đã mang đến khả năng đa dạng hóa quần thể của một số loài như gia súc, lợn và ngựa. Việc nhân bản tế bào được bảo quản từ công nghệ đóng băng cũng có thể tạo ra sự sống mới, các chuyên gia cho biết.

Trong tương lai, công ty Sinogene đặt mục tiêu thúc đẩy việc nhân giống nhiều loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng thông qua công nghệ nhân bản.

Gao Wei, phó giám đốc Công viên Động vật Hoang dã Bắc Kinh, nói trên tờ Hoàn Cầu, rằng quan hệ đối tác với Sinogene giúp công viên có thêm lựa chọn để bảo tồn các loài động vật quý hiếm, trong trường hợp không thể giúp can thiệp sinh sản.

Trung Quốc lần đầu tiên nhân bản thành công động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng - 2

Con sói Bắc Cực nhân bản hiện đang sống khỏe mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi liên quan đến việc nhân bản động vật. Sun Quanhui, nhà khoa học thuộc tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, nói trên tờ Hoàn Cầu, rằng công nghệ nhân bản đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng vẫn đang ở giai đoạn hoàn thiện, vẫn còn những thách thức cả về mặt kỹ thuật và đạo đức.

Ông Sun đặt câu hỏi rằng, liệu có rủi ro về sức khỏe đối với động vật nhân tạo? Trường hợp nào được phép nhân bản động vật? Nhân bản động vật có ảnh hưởng đến đa dạng sinh học ra sao?

Con sói nhân bản hiện đang được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm của Sinogene ở thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc.

Nó sẽ được bàn giao cho công viên giải trí Harbin Polarland nằm tại thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc và công chúng sẽ được phép chiêm ngưỡng.

Dai Rui, tổng giám đốc Harbin Polarland, nói rằng con sói nhân bản sẽ sống một mình trong công viên ở giai đoạn đầu vì nó có thể không thích nghi với các nhóm sói Bắc Cực hoang dã nguyên bản.

Theo Hoàn Cầu, Sinogene có kế hoạch nhân bản một con sói Bắc Cực giống đực trong tuần này để có thể kết hợp với Maya, con sói nhân bản thuộc giống cái.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê sói Bắc Cực là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong danh sách Đỏ. Ở Trung Quốc, sói Bắc Cực được du nhập từ nước ngoài và được nuôi trong các vườn thú.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/trung-quoc-lan-au-tien-nhan-ban-thanh-cong-ong-vat-hoang-da-co-nguy-c...

Trung Quốc nhân bản heo hoàn toàn bằng robot

Việc nhân bản heo hoàn toàn bằng robot hứa hẹn giúp quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới này giảm sự phụ thuộc vào heo giống nhập khẩu

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Người đưa tin)
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung