Trung Quốc: Phát hiện loại thuốc mới có thể chống virus Corona

Thứ Bảy, ngày 01/02/2020 20:30 PM (GMT+7)

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, các nhà khoa học từ Viện Dược học Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp với Viện Virus học Vũ Hán đã phát hiện loại thuốc có tên Shuang Huang Lian Kou Fu Ye. Loại thuốc này được cho là có khả năng ức chế virus Corona.

  

Trung Quốc: Phát hiện loại thuốc mới có thể chống virus Corona - 1

Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã phát hiện loại thuốc giúp ức chế virus Corona (ảnh: Hoàn Cầu)

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời các nhà khoa học nước này cho biết, trong thành phần của thuốc Shuang Huang Lian Kou Fu Ye có chứa các thành phần: Kim ngân hoa Nhật Bản, Scutellaria baicalensis (Hoàng cầm Baikal, Mai Đông Á, Mai Mỹ, Mai Phục sinh ) và Forsythia suspense (Liên kiều, Mai chuông vàng).

Theo y học Trung Quốc, các vị thuốc này được cho là có tác dụng hạ sốt, loại bỏ độc tố và thanh lọc cơ thể người từ bên trong.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thuốc Shuang Huang Lian Kou Fu Ye có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn mạnh mẽ, đồng thời cũng giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc lại lên tiếng khuyên cáo người dân đừng vội mua Shuang Huang Lian Kou Fu Ye, vì cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị virus Corona cụ thể nào được thông báo từ Bộ Y tế nước này.

Bên cạnh đó, thuốc Shuang Huang Lian Kou Fu Ye vẫn chưa vượt qua toàn bộ các thử nghiệm lâm sàng. NHân dân Nhật báo này cũng cảnh báo người dân không nên dùng thuốc mà chưa có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ.

Năm 2003, các nhà nghiên cứu tại Viện Dược học Thượng Hải cũng đã phát hiện ra rằng, thuốc Shuang Huang Lian Kou Fu Ye có thể giúp chống bệnh SARS.

Hơn 10 năm qua, họ đã tiếp tục nghiên cứu hiệu quả của thuốc này trong cuộc chiến chống lại một số loại virus cúm (H7N9, H1N1, H5N1). Trong mọi trường hợp, thuốc cho thấy tác dụng chống virus rõ ràng.

Mặc dù đã có cảnh báo, theo tờ Thời báo Hoàn cầu, khi thông tin trên vừa được công bố, người dân Trung Quốc đã đổ xô đi tìm mua loại thuốc Shuang Huang Lian Kou Fu Ye và dẫn đến cháy hàng tại các hiệu thuốc.

Trung Quốc: Phát hiện loại thuốc mới có thể chống virus Corona - 2

Nga cũng công bố 3 loại thuốc có thể điều trị virus Corona (ảnh: Science)

Trước đó, hãng tin RT dẫn thông báo của Bộ Y tế Nga cho biết, nước này có 3 loại thuốc có thể sử dụng để điều trị virus Corona, đó là: Ribavirin (thường được sử dụng để điều trị viêm gan C), thuốc Lopinavir (có tác dụng điều trị HIV) và thuốc Interferon beta-1b (thường dùng điều trị bệnh đa xơ cứng).

Trong đó, thuốc Ribavirin đã từng được sử dụng trong điều trị dịch SARS năm 2003 tại Trung Quốc.

Bộ Y tế Nga không chỉ đưa ra thông báo mà còn mô tả cách điều trị hiệu quả khi sử dụng các loại thuốc này và liều lượng dùng. Những hướng dẫn này đã được phổ biến cho bác sĩ tại các bệnh viện trên khắp nước Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-phat-hien-loai-thuoc-moi-co-the-chong-virus-corona-1054635...

Thiếu khẩu trang y tế dùng, người dân Trung Quốc đối phó bằng cách hết sức sai lầm

Theo các thông tin từ truyền thông Trung Quốc, nước này đang rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế nghiêm trọng, trong...

Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19