Trung Quốc đóng cửa hàng loạt cầu kính nổi tiếng vì lý do gây sốc

Thứ Tư, ngày 30/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc những năm qua nở rộ phong trào xây cầu kính nhằm thu hút du lịch, các địa phương cạnh tranh lẫn nhau dẫn đến hoạt động xây dựng bát nháo, không theo bất kỳ một quy chuẩn chung nào.

Trung Quốc đóng cửa hàng loạt cầu kính nổi tiếng vì lý do gây sốc - 1

Cầu kính rất thu hút khách du lịch ở Trung Quốc.

Theo Shanghaiist, nhiều cầu kính nổi tiếng ở Trung Quốc trên thực tế được xây dựng một cách “thần tốc”, không đảm bảo quy chuẩn an toàn.

Các chuyên gia từng nhắc đến giai đoạn vàng trong việc xây cầu kính thu hút du lịch ở Trung Quốc nhưng có lẽ giai đoạn này sắp đến hồi kết thúc.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên khắp đất nước đã bắt đầu dỡ bỏ cầu kính vì “không được quản lý và không đảm bảo an toàn”.

Không có một quy chuẩn chung nào về việc xây cầu kính ở Trung Quốc nên chính quyền địa phương cấp phép xây dựng ồ ạt, miễn là không có khách du lịch nào thiệt mạng.

Tổng cộng có 32 cầu kính và lối đi bộ trên cao bị đóng cửa ở tỉnh Hà Bắc trong 18 tháng qua. Các thành phố lớn ở Trung Quốc như Quảng Đông đã nhận được cảnh báo từ chính quyền trung ương.

Trung Quốc đóng cửa hàng loạt cầu kính nổi tiếng vì lý do gây sốc - 2

Nhiều cầu kính đã bị dỡ bỏ vì không đảm bảo an toàn.

Hiện không rõ việc thanh tra, rà soát các cây cầu kính ở Trung Quốc có theo kịp tiến độ xây dựng hay không, khi giai đoạn Tuần Lễ Vàng kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc vừa diễn ra đầu tháng này với hàng loạt cầu kính mới khai trương. Ước tính ở Trung Quốc hiện có 2.300 cầu kính.

Năm 2015, cầu kính tại núi Yuntai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc xuất hiện nhiều vết nứt do một du khách đánh rơi chiếc cốc bằng thép xuống mặt kính. Nhưng điều này không khiến du khách lo sợ khi bước chân lên cầu kính.

Năm 2016, cầu kính dài nhất thế giới tại vườn quốc gia Trương Gia Giới, Trung Quốc phải đóng cửa sau hai tuần khai trương vì quá tải.

Hồi tháng 6.2019, một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương do rơi khỏi cầu kính tại một điểm du lịch ở tỉnh Quảng Tây.

Khách đông nghịt chen chúc trên cầu kính dài nhất thế giới ở TQ

Cầu có khả năng chịu được gió mạnh cấp bão, động đất 6 độ richter và ít nhất 2.000 du khách cùng một lúc.

Theo Đăng Nguyễn - Shanghaiist (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc