Trung Quốc điều máy bay mang tên lửa cực mạnh ra gần Nhật Bản

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tuần trước, các máy bay ném bom của Trung Quốc mang theo tên lửa hành trình siêu thanh ra khu vực eo biển Miyako ở phía nam Nhật Bản, để thực hiện các hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân và không quân.

Trung Quốc điều máy bay mang tên lửa cực mạnh ra gần Nhật Bản - 1

Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc

Ba máy bay ném bom H-6 bay trên eo biển Miyako, di chuyển từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương hôm 23/6, sau đó quay về theo lộ trình cũ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Thông tin về hoạt động này xuất hiện sau khi các tàu chiến Trung Quốc và Nga đi qua vùng biển gần Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gọi đó là “sự phô trương lực lượng”.

Các bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy 2 máy bay ném bom H-6J của Hải quân Trung Quốc mang theo 8 tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12, còn một chiếc H-6K của Không quân Trung Quốc được trang bị thiết bị điện tử để gây nhiễu radar của đối phương, nhà phân tích quân sự Trung Quốc Wang Sichun viết trên trang tin Guancha.cn ở Thượng Hải.

YJ-12 được đánh giá là tên lửa diệt hạm nguy hiểm nhất của Trung Quốc nhờ tầm xa và tốc độ. Tên lửa này có thể được phóng từ mặt đất, không trung và trên biển, có lợi thế so với các hệ thống phòng không phóng từ các tàu sân bay Mỹ, một bài viết đăng trên tạp chí hải quân của Đài Loan (Trung Quốc) đánh giá.

Cũng theo bài viết, tên lửa này có tầm bắn hơn 400km, đầu đạn có thể trúng mục tiêu trong vòng 30 giây, khiến việc đánh chặn gần như bất khả thi.

Hiếm khi cả Không quân và Hải quân Trung Quốc cùng điều máy bay ném bom H-6, và nhiệm vụ lần này nhằm tăng cường kỹ năng phối hợp chiến đấu, chuyên gia quân sự Trung Quốc Fu Qianshao nhận định.

Ngày 22/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi cho biết nước này xác định 5 tàu của Hải quân Nga đi về phía nam đảo Hokkaido ra Thái Bình Dương và đi qua eo biển Tsushima ở phía tây nam Nhật Bản trước khi di chuyển đến biển Hoa Đông vào đầu tháng này.

Ông Kishi gọi việc di chuyển này là “gần như bao quanh Nhật Bản”, sau đó 3 tàu chiến Trung Quốc đi theo hải trình tương tự.

Ông Kishi bày tỏ quan ngại khi “gần 10 tàu chiến Nga và Trung Quốc đi quanh quốc gia của chúng tôi trong một thời gian ngắn và hải trình tương tự như vậy”.

Ngày 26/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu tình báo Type 815A của Hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển giữa hai đảo Mikura và Hachijo của Nhật Bản.

Ông Fu cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu chiến và máy bay quân sự ra vùng biển và vùng trời quốc tế của khu vực đã trở thành hoạt động thường xuyên.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-dieu-may-bay-mang-ten-lua-cuc-manh-ra-gan-nhat-ban-post1449358.t...

29 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

Ngày 21/6, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đã điều lực lượng ra xua đuổi 29 máy bay của Bắc Kinh đi vào vùng nhận diện phòng không, trong đó có các máy bay ném bom bay xa xuống tận...

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Theo SCMP (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung