Nhật Bản cử nhóm tàu sân bay ghé thăm 11 nước trong đó có Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 18/06/2022 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhật Bản đã cử một đội tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) của nước này thực hiện nhiệm vụ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong đó, tàu sân bay Izumo sẽ được 2 tàu khu trục, một tàu ngầm, máy bay tuần tra và những tàu khác, hộ tống.

Đội tàu tham gia hoạt động triển khai tới 11 quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và một lãnh thổ nước ngoài trong khuôn khổ các cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ và các quốc gia khác, bắt đầu từ ngày 13/6-28/10 năm nay.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đội tàu sẽ ghé thăm 11 quốc gia là Mỹ, Ấn Độ, Australia, Quần đảo Solomon, Tonga, Papua New Guinea, Palau, Vanuatu, Fiji, Việt Nam và Philippines và New Caledonia - một lãnh thổ của Pháp ở Nam Thái Bình Dương.

Trong đó, đây là lần đầu tiên đội tàu của MSDF cập cảng ở các đảo quốc Thái Bình Dương thuộc Quần đảo Solomon, Tonga và Fiji.

Nhật Bản cử nhóm tàu sân bay ghé thăm 11 nước trong đó có Việt Nam - 1

Tàu sân bay Izumo sẽ được 2 tàu khu trục, một tàu ngầm, máy bay tuần tra và những tàu khác, hộ tống. Ảnh - Reuters

Bên cạnh đó, đội tàu cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) - vốn là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới cùng nhiều cuộc tập trận khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi từng nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương, bao gồm duy trì và củng cố một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP)".

Nhiệm vụ này được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc và Quần đảo Solomon vừa ký một hiệp ước an ninh cho phép triển khai quân nhân Trung Quốc, cũng như việc cập cảng các tàu chiến Trung Quốc tại quần đảo này.

Động thái giữa Trung Quốc và Solomon khiến cho các nước trong khu vực như Australia, Nhật Bản và Mỹ quan ngại.

Trong chuyến thăm Quần đảo Solomon, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng các quốc đảo ở Thái Bình Dương "không phải sân sau của bất kỳ ai".

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 vừa qua, ông Vương Nghị đã có chuyến công du 8 nước đến các đảo ở Thái Bình Dương.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/nhat-ban-cu-nhom-tau-san-bay-ghe-tham-11-nuoc-trong-do-co-viet-nam-d...

SCMP: Tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế để ”thử” Nhật Bản

Nhật Bản phản ứng rất tức giận về việc phương tiện Trung Quốc dường như thực hiện khảo sát ngầm trong vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo Japan Times) (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung