Trung Quốc “chơi rắn” với quân đội Mỹ sau đạo luật Hong Kong

Thứ Hai, ngày 02/12/2019 19:00 PM (GMT+7)

Hôm nay (2/12), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc từ chối yêu cầu để các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ tới thăm đặc khu Hong Kong.

Trung Quốc “chơi rắn” với quân đội Mỹ sau đạo luật Hong Kong - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ từng ghé thăm Hong Kong hồi năm 2018. (Ảnh: Yonhap)

Reuters đưa tin, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đây là phản ứng đáp trả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật lệnh cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong và ủng hộ nhân quyền ở đặc khu này.

Trước đó, thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống đã ký ban hành hai luật là S. 1838, “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”, và luật S. 2710, cấm xuất khẩu các thiết bị cảnh sát đặc biệt cho Hong Kong”.

Về phần mình, ông Trump cho biết sở dĩ ông ký ban hành các điều luật này là thể hiện sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, người dân Trung Quốc và Hong Kong. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm, ông hy vọng Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể gạt bỏ những khác biệt để đạt được hòa bình lâu dài.

Trong buổi họp báo tại Bắc Kinh vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, chính phủ Trung Quốc cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Mỹ có tên Human Rights Watch trước cáo buộc ủng hộ các hoạt động bạo lực và cực đoan ở Hong Kong.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ “đưa ra những biện pháp đáp trả cứng rắn” nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

Hong Kong vẫn đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình dữ dội kể từ hồi tháng Sáu liên quan tới việc phản đối dự luật dẫn độ. Những người biểu tình đã tạo ra các cuộc đối đầu bạo lực với phía cảnh sát Hong Kong. Bắc Kinh cho rằng, tình hình ở Hong Kong là kết quả trực tiếp của sự can thiệp từ nước ngoài vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, đồng thời  Bắc Kinh cũng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với hành động của chính quyền Hong Kong.

Nguồn: https://infonet.vn/trung-quoc-choi-ran-voi-quan-doi-my-sau-dao-luat-hong-kong-post323421.info

Hành động của ông Trump về Hong Kong, bất chấp Trung Quốc cảnh báo

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27.11 đã ký dự luật cho phép trừng phạt ngoại giao và kinh tế với chính quyền đặc khu Hong...

Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Tin tức Trung Quốc