Trung Quốc bỏ tù chung thân cựu chính trị gia Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 16:31 PM (GMT+7)

Một tòa án ở miền Nam Trung Quốc đã kết án cựu chính trị gia Nhật Bản Takuma Sakuragi, 76 tuổi, tù chung thân vì dính líu tới buôn bán ma tuý.

Trung Quốc bỏ tù chung thân cựu chính trị gia Nhật Bản - 1

Cựu chính trị gia Nhật Bản Takuma Sakuragi. Ảnh: Kyodo News

Theo AP, bản án được đưa ra hôm 8-11. Ông Sakuragi trước đây là chính trị gia ở tỉnh Aichi – Nhật Bản. Toà án Quảng Châu cho biết vào năm 2013, người này bị bắt giữ sau khi bị phát hiện "mang theo khoảng 3,3 kg chất kích thích bất hợp pháp trong hành lý".

Lúc đó, ông Sakuragi đang kiểm tra hành lý tại sân bay Baiyun ở Quảng Châu, chuẩn bị đáp máy bay trở về Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Sakuragi không nhận tội, thay vào đó khai rằng một người quen ở Nigeria nhờ mình cầm hành lý tới Nhật Bản mà không hề biết trong đó có chất kích thích.

Song các công tố viên Trung Quốc vẫn đề nghị kết án tử hình hoặc phạt tù từ 15 năm đến chung thân đối với ông Sakuragi hồi tháng 8-2014. Sau đó, tòa án liên tục gia hạn thời hạn đưa ra phán quyết với lý do "vụ án khá phức tạp".

Luật pháp Trung Quốc miễn án tử hình cho những người trên 75 tuổi, thường được áp dụng cho các tội danh liên quan đến ma túy. Do ông Sakuragi đã bước sang tuổi 76 nên chỉ bị kết án tù chung thân. Theo luật pháp Trung Quốc, bị cáo sẽ lãnh án tử hình nếu vận chuyển ít nhất 1 kg ma túy.

Ngoài ra, một người đàn ông đến từ Mali và một người đàn ông đến từ Guinea cũng bị toà án Trung Quốc kết án tù chung thân.

Hiện Tokyo chưa lên tiếng về bản án dành cho ông Sakuragi.

TQ: Thân hội Tam hoàng, cựu tài phiệt làm ”chúa một phương”, hống hách tát cả quan địa phương

Để xây dựng đế chế tỷ USD, một cựu tài phiệt Trung Quốc đã móc nối với hội Tam hoàng và lập ra một tập đoàn tội...

Phạm Nghĩa - AP, Kyodo News (Người lao động)

sự kiện Tin tức Trung Quốc