Trung Quốc bất ngờ nói ủng hộ điều tra về nguồn gốc Covid-19

Thứ Năm, ngày 07/05/2020 18:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tờ China Daily đưa tin hôm 7.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19.

“Trung Quốc ủng hộ việc tìm hiểu, đánh giá về nguồn gốc của dịch Covid-19 vào thời điểm thích hợp. Những cuộc điều tra sẽ được tổ chức để thúc đẩy hợp tác quốc tế, cải thiện chất lượng hệ thống y tế toàn cầu và chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức về sức khỏe cộng đồng trong tương lai”, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu.

“Điều tra về nguồn gốc Covid-19 là một vấn đề khoa học, đòi hỏi chuyên môn cao. Công việc này nên được giao cho các nhà khoa học và những chuyên gia về kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh”, bà Hoa nói thêm

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những cáo buộc gần đây đến từ phía Mỹ cho rằng “virus Corona thoát ra khỏi phòng thí nghiệm virus Vũ Hán” hay “Trung Quốc cố tình để dịch bệnh lây lan ra các nước khác”, là vô căn cứ.

Bà Hoa nhấn mạnh rằng, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định nguồn gốc của dịch bệnh và việc yêu cầu Trung Quốc phải “chịu trách nhiệm” hay bồi thường về những thiệt hại do virus gây ra là “vô nghĩa”.

Trung Quốc bất ngờ nói ủng hộ điều tra về nguồn gốc Covid-19 - 1

Trung Quốc ủng hộ điều tra về nguồn gốc của Covid-19, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh (ảnh: Reuters)

Hôm 5.5, WHO cho rằng, báo cáo nghiên cứu cho thấy có trường hợp nhiễm Covid-19 từ tháng 12 năm ngoái tại Pháp là “không đáng ngạc nhiên”. WHO cũng kêu gọi các nước tiếp tục điều tra thêm về những ca nhiễm virus có thể xuất hiện sớm hơn để có được bức tranh toàn cảnh về diễn biến lây lan của dịch bệnh.

“Trung Quốc sẽ liên lạc chặt chẽ với WHO trên tinh thần cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm. Trung Quốc sẽ hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới tiến hành điều tra về nguồn gốc của Covid-19”, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định.

Trước đó, WHO đã bày tỏ mong muốn được Trung Quốc mời tham gia vào một cuộc điều tra về Covid-19.

“Nếu không biết virus có nguồn gốc từ đâu, sẽ rất khó để ngăn chặn đại dịch tái diễn. Chúng tôi đang thảo luận với các đối tại Trung Quốc để cử thêm phái đoàn tới đó”, Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu hôm 6.5.

Trong bài phát biểu của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đã “nói dối” về nguồn gốc của dịch bệnh để che đậy sự thất bại của cuộc chiến Covid-19 ở Mỹ và hạ thấp uy tín của Bắc Kinh.

“Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng tình với những cáo buộc đến từ phía Mỹ nhằm đổ lỗi cho nước này về sự bùng phát của Covid-19”, bà Hoa nói thêm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-bat-ngo-noi-ung-ho-dieu-tra-ve-nguon-goc-covid-19-1086032....

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ nêu điều kiện để điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc sẽ không mời các chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc của Covid-19 chừng nào chưa đảm bảo được “chiến...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – China Daily (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung