Trùm ma túy Mexico bị bắt giữ sau nhiều tháng vượt ngục

Trong thông báo trên trang Twitter ngày 8/1, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết trùm ma khét tiếng Chuột chũi "El Chapo" đã bị bắt sau nhiều tháng đào tẩu khỏi nhà tù an ninh bậc nhất nước này.

“Nhiệm vụ hoàn thành. Chúng tôi đã bắt được hắn. Tôi muốn thông báo với những người dân Mexico rằng trùm ma túy Joaquin Guzman đã bị bắt giữ”, ông Nieto viết trên trang Twitter của mình.

Trùm ma túy Mexico bị bắt giữ sau nhiều tháng vượt ngục - 1

Trùm ma túy Joaquin Guzman bị bắt giữ ngày 8/1 tại thành phố Los Mochis ở bang Sinalo.

Tại một cuộc họp báo vào chiều 8/1, Tổng thống Nieto cho biết việc bắt giữ trùm ma túy có biệt danh Chuột chũi là nhờ những thông tin tình báo thu thập được trong nhiều tháng trước đó. Ông miêu tả vụ bắt giữ là dấu hiệu cho thấy Mexico có thể vượt qua nạn tham nhũng.

Một quan chức của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mexico tiết lộ với hãng tin ABC News rằng Guzman bị bắt giữ sau một cuộc đấu súng tại thành phố Los Mochis ở bang Sinaloa vào sáng 8/1. Ít nhất 5 người thiệt mạng trong chiến dịch đột kích, bao gồm cả binh sĩ quân đội và cảnh sát.

Trùm ma túy Mexico bị bắt giữ sau nhiều tháng vượt ngục - 2

Vũ khí thu được sau cuộc đột kích vào hang ổ của trùm ma túy Guzman.

Ngoài ra, nhóm đột kích đã thu giữ được 2 phương tiện bọc thép, 8 khẩu súng trường, 1 khẩu súng ngắn và 1 súng phóng rocket vác vai.

Guzman, 57 tuổi, đào tẩu khỏi nhà tù Altiplano gần thành phố Mexico City vào ngày 11/7/2015. Khi các nhân viên bảo vệ nhà tù phát hiện hắn mất tích khỏi phòng giam, họ đã tìm thấy một đường hầm được xây dựng nối từ bồn tắm trong phòng giam của trùm ma túy khét tiếng này ra bên ngoài nhà tù.

Trùm ma túy Mexico bị bắt giữ sau nhiều tháng vượt ngục - 3

Ngôi nhà mà Guzman ẩn náu tại thành phố Los Mochis ở bang Sinalo.

Ông Monte Alejandro Rubido, người đứng đầu Ủy ban an ninh quốc gia Mexico, cho biết đường hầm dài khoảng 1,6 km với hệ thống đường ray được cho là để vận chuyển các công cụ trong quá trình đào đường hầm.

 Trùm ma túy Guzman bị bắt 5 tháng trước khi vượt ngục Altiplano hồi tháng 7/2015. Trước đó, hắn cũng từng trốn thoát khỏi nhà tù bằng cách sử dụng đường hầm bí mật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo ABC) ([Tên nguồn])
Những trùm ma túy khét tiếng thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN