Mexico bắt những kẻ giải cứu trùm ma túy Chuột chũi

Thứ Năm, ngày 22/10/2015 14:33 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính phủ Mexico vừa tuyên bố đã bắt giữ 6 người bị cáo buộc giúp trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, có biệt danh là Chuột chũi hay Gã lùn vượt ngục. Những nghi phạm vừa bị bắt giữ bao gồm anh rể của Chuột chũi và kẻ bị nghi là chủ mưu vụ vượt ngục.

Mexico bắt những kẻ giải cứu trùm ma túy Chuột chũi - 1

Trùm ma túy Mexico El Chapo vượt ngục hồi tháng 7 và bất chấp nỗ lực truy bắt của cảnh sát, hắn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tổng chưởng lý Mexico Arely Gomez cho hay, nghi phạm chủ mưu dàn dựng vụ vượt ngục là thành viên trong nhóm luật sư Guzman. Tên này từng vào nhà tù Altiplano gần Mexico City, và có thể đã thông báo cho ông chủ của hắn về tiến độ của kế hoạch vượt ngục và tiếp nhận các chỉ thị của trùm ma túy. Tên này cũng đảm nhận việc chuyển các mệnh lệnh thay mặt ông chủ và trả công cho những người tham gia vào kế hoạch.

Một nghi phạm khác bị bắt giữ là anh rể của trùm ma túy El Chapo. Tên này được cho là người giám sát việc xây dựng đường hầm thoát hiểm dài 1,5 km thông tới phòng giam của Chuột chũi đồng thời tổ chức việc di chuyển, đi lại cho trùm ma túy Mexico.

Những người khác bao gồm một người đàm phán việc mua lô đất để đào đường hầm và một phi công.

"Hôm nay, chúng tôi có thể khẳng định rằng, chúng tôi đã bắt được nhóm chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện việc vượt ngục từ bên ngoài nhà tù", Tổng chưởng lý Gomez cho hay.

Mexico bắt những kẻ giải cứu trùm ma túy Chuột chũi - 2

Đường ống thoát nước bên ngoài nhà tù Altiplano được sử dụng để giúp tên Chuột chũi tẩu thoát.

Bà Gomez khẳng định, sau khi trốn thoát khỏi nhà tù, tên trùm ma túy đã di chuyển bằng đường bộ tới thành phố Queretaro. Sau đó, Chuột chũi được đón bằng máy bay loại nhỏ để về Sinaloa – quê hương đồng thời cũng là địa bàn hoạt động của hắn. 

Tổng chưởng lý Mexico không tiết lộ danh tính của các nghi phạm song cho biết, những kẻ này đã móc ngoặc với các quan chức trong nhà tù để lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện vụ vượt ngục. Trước đó, Mexico cũng đã bắt giữ 23 quan chức và nhân viên nhà tù vì dính líu đến vụ vượt ngục táo tợn này.

Hiện, lực lượng an ninh Mexico đang tập trung truy lùng Chuột chũi ở Sinaloa và bang lân cận Durango – vốn cũng thuộc khu vực sản xuất ma túy nổi tiếng của Mexico, Tam giác Vàng.

Giới chức trách Mexico cho biết, trùm ma túy khét tiếng đã bị thương ở chân và mặt trong khi chạy trốn sự truy đuổi của các lực lượng an ninh. Trước đó, tên này trốn thoát khỏi nhà ngục vốn nổi tiếng là có an ninh nghiêm ngặt bậc nhất thế giới vào ngày 11.7.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (danviet.vn)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung