Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden

Thứ Sáu, ngày 13/03/2015 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những bức ảnh chưa từng được công bố tiết lộ về nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden tại vùng núi Tora Bora để tránh cuộc săn lùng của Mỹ.

Mới đây, những bức ảnh chưa từng được công bố về trùm khủng bố Osama bin Laden đã xuất hiện trên nhiều tờ báo nước ngoài, khắc họa cuộc sống chui lủi của tên trùm này trước khi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt.

Những bức ảnh này được trưng ra tại phiên tòa tại New York (Mỹ) xét xử Khaled al-Fawwaz, một trong những tay chân thân tín của bin Laden và là kẻ đã đứng ra điều hành một tổ chức khủng bố ở thủ đô London của Anh vào thập niên 1990.

Những bức ảnh này được phóng viên người Palestine Abdel Barri Atwan chụp khi được mời tới thăm nơi trú ẩn của bin Laden tại Tora Bora (Afghanistan) vào năm 1996 để truyền tải thông điệp của ông ta tới thế giới phương Tây.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 1
Phóng viên Atwan và trùm khủng bố Osama bin Laden tại vùng núi Tora Bora

 

Trong thời kỳ này, Osama tiếp xúc rất nhiều với báo chí phương Tây để thể hiện thái độ căm ghét và thù địch của mình, trong đó có cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 1997 và hãng tin ABC News vào năm 1998.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 2
Bin Laden tự sản xuất video tuyên truyền tại vùng núi Tora Bora

 

Những bức ảnh này được chụp tại nơi ẩn náu của bin Laden ở dãy núi Trắng, nơi nằm rất gần với biên giới Palistan. Đây là một khu vực hẻo lánh, hiểm trở với nhiều hang động, đồi núi, khiến cho các lực lượng săn lùng rất khó xâm nhập bằng đường bộ.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 3
Hình ảnh bin Laden trong thời kỳ chui lủi ở dãy núi Trắng

 

Hệ thống các hang động và đường ngầm dưới lòng đất bảo vệ tên trùm khủng bố trước các cuộc không kích của không quân Mỹ, và bin Laden cũng từng tuyên bố: “Tôi cảm thấy thực sự an toàn trong dãy núi này”.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 4
Bin Laden tuyên bố cảm thấy "an toàn" trong dãy núi hẻo lánh

 

Theo các thông tin được đưa ra tại phiên tòa, bin Laden thường xuyên cắp theo một khẩu súng AK cải tiến đi bộ dọc theo các ngọn núi để tìm kiếm những nơi trú ẩn mới, trong khi các vệ sĩ, trong đó có các con trai của ông ta, luôn bám sát để bảo vệ.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 5
Các vệ sĩ của bin Laden

 

Bin Laden thường dặn dò các thành viên trong gia đình rằng họ phải hiểu rõ địa hình và hệ thống đường hầm trong núi, đề phòng trường hợp bị tập kích bất ngờ.

Khu vực nơi bin Laden và gia đình ẩn náu nằm trên sườn núi phủ đầy tuyết, chỉ kết nối với thành phố Jalalabat ở gần đó bằng một con đường lầy lội, bẩn thỉu.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 6
Con đường độc đạo nối khu ẩn náu của bin Laden với thế giới bên ngoài

 

Phóng viên Atwan đã chụp lại căn nhà hai phòng ngủ làm bằng đá trát bùn, nơi bin Laden trú ngụ cùng các bà vợ và con cái. Tuy nhiên cuộc sống ở vùng núi này rất kham khổ, thiếu trứng, gạo và pho mát, khiến các con của hắn ta luôn phải chịu đói.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 7
Ngôi nhà bằng đất đá, tre gỗ là nơi trú ẩn của cả gia đình bin Laden

 

Bin Laden ẩn náu tại khu vực này cho đến năm 2001, khi liên quân do Mỹ đứng đầu lần ra dấu vết của ông ta và thường xuyên ném bom vào đây. Chỉ trong 3 ngày, các máy bay của liên quân đã thả hơn 300 tấn bom xuống các vị trí ẩn náu của bin Laden, tương đương với số bom mà quân Anh đã trút xuống thủ đô Berlin của Đức trong 2 đêm thời kỳ Thế Chiến II.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 8
Một hang động ăn sâu vào núi làm nơi tránh bom của bin Laden

 

Đến tháng 12 năm đó, trong một cuộc tấn công dữ dội của liên quân, bin Laden đã nhảy lên lưng một con ngựa và bí mật vượt biên sang Pakistan. Với sự giúp đỡ của các tù trưởng địa phương, bin Laden tiếp tục lẩn trốn sự truy lùng gắt gao của Mỹ.

Ảnh hiếm về thời kỳ chui lủi của trùm khủng bố bin Laden - 9
Bin Laden lên ngựa bỏ trốn khi bị Mỹ oanh kích quá dữ dội

 

Cuộc truy lùng kéo dài 10 năm chỉ chấm dứt vào ngày 2/5/2011, khi đặc nhiệm Mỹ đột nhập vào khu nhà của bin Laden tại Abbottabad (Pakistan) và nổ súng tiêu diệt tên trùm khủng bố này.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (CNN / Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung