Triều Tiên phản ứng gay gắt trước nghị quyết mới của Liên hợp quốc

Triều Tiên ngày 2/10 cho rằng, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tham gia chiến dịch gây áp lực do Mỹ dẫn đầu và "dựng lên" một nghị quyết nhằm vào các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phản ứng gay gắt trước nghị quyết mới của Liên hợp quốc - 1

Triều Tiên phản ứng trước nghị quyết mới được thông qua tại Khóa họp thứ 67 của Đại hội đồng IAEA. Ảnh: Reuters

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/10 đưa tin, Người phát ngôn Bộ Công nghiệp Hạt nhân nước này đã đưa ra tuyên bố chỉ trích nghị quyết được thông qua hôm 29/9 tại Khóa họp thứ 67 của Đại hội đồng IAEA kêu gọi Triều Tiên hạn chế các chương trình hạt nhân của mình.

Người phát ngôn Bộ Công nghiệp Hạt nhân Triều Tiên mô tả nghị quyết này là "kết quả âm mưu" của Mỹ và các đồng minh, đồng thời khẳng định vị thế của Triều Tiên hiện nay là một quốc gia có vũ khí hạt nhân đã trở nên "không thể đảo ngược".

Phía Triều Tiên cho rằng người đứng đầu IAEA Rafael Grossi đã "đi đầu trong việc tạo ra bầu không khí gây sức ép với Triều Tiên thông qua việc lan truyền thông tin sai sự thật về việc Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 7".

Trên thực tế, IAEA lâu nay không được quyền tiếp cận Triều Tiên kể từ sau khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên của cơ quan này vào năm 2009. IAEA hiện giờ phải theo dõi Triều Tiên từ xa, chủ yếu là nhờ các bức ảnh chụp từ vệ tinh. 

Năm ngoái, Tổng giám đốc IAEA Grossi trong một phát biểu từng nói rằng thế giới đang hồi hộp trước khả năng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử bom hạt nhân mới, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

"Nếu IAEA muốn tránh sự chỉ trích quốc tế... thì nên cống hiến hết mình để giải quyết những khó khăn mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt”, Người phát ngôn Bộ Công nghiệp Hạt nhân Triều Tiên rắn giọng, trích dẫn vụ việc Nhật Bản xả thải phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima.

Trước đó, Triều Tiên cũng từng lên tiếng chỉ trích cơ quan giám sát hạt nhân Liên hợp quốc (LHQ) "tiêu chuẩn kép" khi duyệt kế hoạch xả nước thải phóng xạ của Nhật Bản.

Nguồn: [Link nguồn]

Triều Tiên bổ sung chính sách hạt nhân vào hiến pháp

Sau khi quốc hội thông qua quyết định sửa đổi hiến pháp, chính sách phát triển hạt như một biện pháp răn đe đối thủ đã chính thức trở thành luật cơ bản của Triêu Tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Chi ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN