Phản ứng của Nhật khi Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân

Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 08:00 AM (GMT+7)

Nhật Bản tỏ ra hoài nghi về tuyên bố ngừng thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phản ứng của Nhật khi Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân - 1

Nhật Bản hoài nghi về tuyên bố ngừng thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Sau nhiều tháng đàm phán hiệu quả với Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành thêm các vụ thử tên lửa đạn đạo vào hạt nhân, sau khi hoàn thành mục tiêu trong chương trình phòng thủ chiến lược.

 “Quyết định của Bình Nhưỡng là bước tiến quan trọng trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, điều mà thế giới đang mong chờ”, Văn phòng của tổng thống Hàn Quốc cho biết ngày 21.4. “Nó giúp tạo ra môi trường tích cực cho cuộc hội nghị thượng đỉnh liêu Triều và Mỹ-Triều Tiên sắp tới”.

Mặc dù vậy, Nhật Bản tỏ ra thận trọng hơn khi đánh giá động thái mới từ Triều Tiên.

“Tôi muốn chào đón những động thái tích cực như thế này, nhưng tôi băn khoăn liệu nó có dẫn tới việc giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, vũ khí giết người hàng loạt và tên lửa hay không”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thậm chí còn phát biểu thận trọng hơn. “Chúng tôi không thể hài lòng”, ông Itsunori Onodera nói. “Triều Tiên không đề cập tới việc từ bỏ tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón quyết định của Bình Nhưỡng, gọi là là bước tiến lớn và nói rằng ông “đang mong chờ” cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới.

Kim Jong-un tuyên bố bất ngờ về tên lửa và hạt nhân Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này không cần tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên