Triều Tiên nêu quan điểm việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Bình Nhưỡng ủng hộ việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine và cáo buộc Mỹ có "tiêu chuẩn kép" tại Liên Hợp Quốc. 

Triều Tiên nêu quan điểm việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine - 1

ông Jo Chol-su, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 4/10 đưa tin, ông Jo Chol-su, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, tuyên bố Triều Tiên ủng hộ việc Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine, cho rằng các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức phù hợp với nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

"Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 đến 27/9. Các cuộc trưng cầu dân ý này được tổ chức phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định các nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc. Đa số người dân ở 4 vùng này ủng hộ sáp nhập vào Nga. 

Chúng tôi tôn trọng nguyện vọng, ý chí của người dân các vùng này, đồng thời ủng hộ lập trường của chính phủ Nga trong việc sáp nhập các vùng kể trên", hãng KCNA dẫn lời ông Jo. 

Quan chức ngoại giao Triều Tiên còn chỉ trích Mỹ vì áp dụng "tiêu chuẩn kép" ở Liên Hợp Quốc. Ông Jo cho rằng các hành động "hung hăng" của Washington ở Afghanistan hay Iraq không được đưa ra xử lý tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Hồi tháng 7, Triều Tiên trở thành nước thứ 3, sau Nga và Syria, chính thức công nhận độc lập của Cộng hòa Donetsk tự xưng và Cộng hòa Lugansk tự xưng. 

Theo Yonhap News, Bình Nhưỡng gần đây duy trì quan hệ ngoại giao chặt chẽ với Moscow trong bối cảnh quan hệ liên Triều không còn mặn mà và các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/trieu-tien-neu-quan-iem-viec-nga-sap-nhap-4-vung-ukraine-a572943.html

Quốc hội Nga nhất trí sáp nhập 4 vùng của Ukraine

RIA Novosti ngày 3/10 đưa tin, Ủy ban Xây dựng nhà nước và pháp chế thuộc Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) đã chính thức phê duyệt việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào lãnh...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - KCNA, Yonhap News (Người đưa tin)
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung