Triều Tiên dọa cho Mỹ "nếm bi kịch khủng khiếp"

Thứ Năm, ngày 24/05/2018 16:00 PM (GMT+7)

Triều Tiên hôm 24-5 chỉ trích phát biểu mới đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, đồng thời một lần nữa dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh song phương, dự kiến diễn ra ngày 12-6 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng những lời lẽ của ông Pence thể hiện sự "thiếu hiểu biết và không am hiểu tình hình ở Triều Tiên". "Chúng tôi có thể làm cho nước Mỹ nếm trải một bi kịch khủng khiếp chưa từng trải qua và thậm chí không tưởng tượng được cho đến bây giờ" – bà Choe nói.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News, vị phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể lãnh kết cục giống như Libya nếu không tiến tới phi hạt nhân hóa.

"Chúng tôi đã nhượng bộ Triều Tiên để đổi lấy lời hứa chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân nhưng họ phá vỡ lời hứa và từ bỏ. Sẽ thật sai lầm nếu người Triều Tiên muốn giở trò với Tổng thống Donald Trump. Hai chính quyền Tổng thống Clinton và Bush đều từng bị Triều Tiên ‘chơi khăm’" - ông Pence nhấn mạnh.

Triều Tiên dọa cho Mỹ "nếm bi kịch khủng khiếp" - 1

Cộng đồng quốc tế đang chờ đợi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AP

Bà Choe cũng đề cập tới hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12-6 tới.

"Chúng tôi không cầu xin Mỹ đối thoại và không cần thuyết phục nếu họ không muốn ngồi đàm phán cùng với chúng tôi. Việc Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay đối đầu trong một cuộc chiến hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và hành động của họ" – bà Choe nói với hãng tin KCNA.

Ngày 22-5, Tổng thống Donald Trump đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng để thảo luận về khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể bị trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ cho biết họ vẫn đang thúc đẩy cuộc họp này.

Bên phía Triều Tiên, ông Kim Jong-un cũng thể hiện sự thiện chí khi cho dỡ bỏ địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Theo Yonhap, sự kiện này nhiều khả năng diễn ra trong ngày 24-5 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Triều Tiên dọa cho Mỹ "nếm bi kịch khủng khiếp" - 2

Phóng viên Hàn Quốc đáp máy bay tới Triều Tiên để tới đưa tin hoạt động dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: AP

Triều Tiên dọa cho Mỹ "nếm bi kịch khủng khiếp" - 3

Ảnh chụp bãi thử Punggye-ri từ vệ tinh. Ảnh: Reuters

Trước thềm sự kiện, phóng viên Igor Zhdanov của đài RT cùng một nhóm nhỏ nhà báo quốc tế, gồm Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh, đã rời TP Wonsan để tới bãi thử Punggye-ri tại tỉnh Bắc Hamgyong bằng tàu hỏa hôm 23-5. 

Do các cửa sổ được bịt kín nên cánh phóng viên không biết được hành trình, thậm chí cả tên nhà ga. Họ được bố trí trong 2 khoang hạng nhất có gắn máy lạnh, được phục vụ nước uống và bữa ăn thịnh soạn như một buổi tiệc, theo phóng viên Zhdanov. 

Chuyến đi bằng tàu dự kiến kéo dài 11-12 giờ. Khi xuống tàu, họ sẽ phải di chuyển bằng xe buýt thêm 4 giờ, sau đó đi bộ khoảng 1 giờ trước khi tới được bãi thử, làm cho địa điểm này càng trở nên bí ẩn.

Ý đồ thực sự của Triều Tiên khi bất ngờ lên tiếng đe dọa Mỹ

Triều Tiên tỏ ra không mấy vui vẻ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore chỉ...

Theo Phạm Nghĩa - AP, RT, Yonhap (Người lao động)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung