Triều Tiên bất ngờ lên tiếng vụ Pháp tố Mỹ "đâm sau lưng" 

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 17:10 PM (GMT+7)

Thương vụ tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ, Anh và Úc không chỉ khiến Pháp nổi giận mà còn gây sự chú ý với Triều Tiên.

Triều Tiên bất ngờ lên tiếng vụ Pháp tố Mỹ "đâm sau lưng"  - 1

Tàu ngầm lớp Collins của Úc. Ảnh: Hải quân Úc

Hãng RT hôm 20/9 đưa tin, Triều Tiên cáo buộc và lên án Mỹ phá hoại sự ổn định của khu vực cũng như làm mất cân bằng quyền lực toàn cầu. Bình Nhưỡng thậm chí còn tuyên bố sẽ trả đũa nếu thỏa thương vụ tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ, Anh và Úc đe dọa an ninh của Triều Tiên. 

 "Đó là một động thái gây tranh cãi và nguy hiểm - làm suy yếu sự cân bằng chiến lược ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân", Bộ Ngoại giao Triều Tiên trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA khi nói về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc. 

Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn cho rằng, chính quyền Mỹ đang khiến các đồng minh phải dè chừng về việc bị "đâm sau lưng". 

Thỏa thuận tàu ngầm nói trên được đưa ra trong hiệp định về quan hệ đối tác an ninh 3 bên Mỹ - Anh - Úc (AUKUS) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, công bố ngày 15/9. Theo AUKUS, Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Úc công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

AUKUS dẫn tới việc Úc đơn phương chấm dứt thỏa thuận đóng 12 tàu ngầm trị giá khoảng 40 tỷ USD với Pháp, khiến Paris nổi giận nói bị "đâm sau lưng".

Pháp gay gắt chỉ trích liên minh an ninh 3 bên mới của AUKUS, đồng thời triệu hồi các đại sứ nước này ở Mỹ và Úc về nước để tham vấn.

Thỏa thuận AUKUS cũng gây ra phản ứng dữ dội từ Trung Quốc, khi hầu hết các nhà quan sát nhận định, thỏa thuận này nhằm đối phó Bắc Kinh. 

Nguồn: http://danviet.vn/trieu-tien-bat-ngo-len-tieng-vu-phap-to-my-dam-sau-lung-5020212091794960.htm

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương....

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung