Triều Tiên bắt giữ một người "thực hiện mưu đồ Mỹ"

Thứ Sáu, ngày 22/01/2016 15:37 PM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố ngày hôm nay 22.1 rằng nước này đã giam giữ một sinh viên Mỹ vì “có thái độ thù địch” và muốn “phá hoại sự đoàn kết dân tộc Triều Tiên”. Đây là công dân phương Tây thứ ba bị Triều Tiên giam giữ thời gian gần đây.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo sinh viên Otto Frederick Warmbier đến Triều Tiên với tư cách khách du lịch. Người này bị bắt vì “có thái độ thù địch nhằm vào Triều Tiên” và được cho là “thực hiện mưu đồ dưới sự chỉ huy của chính quyền Mỹ”.

Triều Tiên bắt giữ một người "thực hiện mưu đồ Mỹ" - 1

Một công dân phương Tây bị bắt giữ năm 2014.

Hãng tin KCNA cho biết Warmbier vào Triều Tiên với mục đích “phá hoại sự đoàn kết dân tộc”.

Warmbier là sinh viên trường Đại họcVirginia. Gareth Johnson từ công ty du lịch Young Pioneer trụ sở ở Trung Quốc xác nhận Warmbier là một du khách có mặt trong đoàn tới Triều Tiên. Ông này cho biết Warmbier bị giam giữ ở Triều Tiên từ ngày 2.1.

Một quan chức đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc thông tin cơ quan này đã biết vụ việc. Ông Johnson cũng nói rằng công ty Young Pioneer đã liên hệ với gia đình Warmbier và chính quyền Mỹ về vấn đề này.

 “Chúng tôi đã liên lạc với gia đình Warmbier, Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng và làm tất cả các biện pháp để sớm thả tự do Warmbier”, Johnson trả lời trên Reuters.

Đại sứ quán Thụy Điển đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên.

Một mục sư người Canada sinh ra ở Hàn Quốc cũng bị bắt giữ ở Triều Tiên từ năm ngoái và bị tuyên án tù chung thân vì âm mưu lật đổ chính quyền. Đầu tháng này, một người Mỹ gốc Hàn Quốc cũng bị chính quyền Bình Nhưỡng giam giữ vì lí do làm gián điệp.

Năm 2014, Bình Nhưỡng đã thả 3 người Mỹ từng bị bắt giữ. Tháng 10.2015, Triều Tiên thả một công dân Hàn Quốc có thẻ xanh cư trú ở Mỹ sau khi giam người này 6 tháng.

Hàn Quốc từng cảnh báo Mỹ và các quốc gia khác sẽ tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề hơn lên Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hôm 6.1. Hàn Quốc cũng kêu gọi Trung Quốc có biện pháp kiểm soát Triều Tiên.

Theo Quang Minh - Reuters (danviet.vn)

sự kiện Tin tức Triều Tiên