TQ: Tỉnh vỡ 14 đê đón thêm tin xấu

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 04:00 AM (GMT+7)

Kể từ tháng 6 năm nay, đã có 6 trận mưa lớn kỷ lục trút xuống khu vực trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử với lượng mưa ghi nhận cao hơn 49% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tân Hoa Xã.

  

TQ: Tỉnh vỡ 14 đê đón thêm tin xấu - 1

Một đợt lũ mới sắp kéo đến tỉnh Giang Tây (ảnh: Xinhua)

Đài Khí tượng Trung Quốc dự báo, từ ngày 14 – 16.7, khu vực sông Dương Tử sẽ đón thêm những trận mưa rất lớn và mực nước sông tiếp tục dâng cao.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhận định, đợt mưa mới này sẽ tăng thêm áp lực kiểm soát lũ ở các tỉnh thành dọc sông Dương Tử, đặc biệt là ở Hồ Bắc và Giang Tây – tỉnh vừa xảy ra sự cố vỡ đê liên tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc yêu cầu Giang Tây tăng cường kiểm tra, rà soát các mối nguy hiểm tiềm tàng ở những con đê và hồ chứa nước trên địa bàn. Tăng cường tuần tra, bảo vệ đê bao ở hồ Bà Dương, sông Dương Tử.

Các chuyên gia khí tượng nhấn mạnh, mực nước lưu vực sông Dương Tử và các hồ lớn như Bà Dương, Động Đình, Thái Hồ đang ở mức siêu báo động. Việc phòng chống lũ lụt còn nhiều khó khăn, công chúng cần luôn theo dõi cảnh báo từ chính quyền địa phương.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cũng phát cảnh báo về rủi ro thiên tai diện rộng ở các tỉnh phía Tây Nam nước này từ ngày 14 – 16.7. Nguy cơ xảy ra thảm họa địa chất, sạt lở đất luôn rình rập ở các địa bàn hứng chịu những cơn mưa tầm tã lâu ngày.

Tỉnh Giang Tây là một trong những địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa lũ. 589.000 người dân ở tỉnh này đã phải rời bỏ nhà cửa, thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 1,6 tỷ USD. Đáng nói, Trung Quốc mới chỉ bước vào những ngày đầu của cao điểm mưa lũ năm nay.

Trận lũ thứ nhất kéo dài khoảng 1 tuần trên sông Dương Tử đã ảnh hưởng đến đời sống của 6 triệu người tại 99 quận, huyện và 10 thành phố ở Giang Tây, 196.000 người cần được hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm.

TQ: Tỉnh vỡ 14 đê đón thêm tin xấu - 2

Binh sĩ Trung Quốc làm việc suốt đêm để vá đê (ảnh: Xinhua)

Lũ lụt kèm vỡ đê đã khiến 654 ngôi nhà ở Giang Tây sụp đổ, 1.255 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng, hơn 575.000 ha đất nông nghiệp sắp được thu hoạch bị thiệt hại.

Toàn tỉnh Giang Tây, đã có 24.000 cảnh sát và binh sĩ tham gia vào phòng chống lũ lụt và củng cố đê điều. Nhiều người dân cũng tình nguyện tham gia hộ đê.

Việc gia cố, sửa chữa và vá đê ở Giang Tây đang được gấp rút tiến hành sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc về một đợi lũ mới.

Ở huyện Bà Dương, Giang Tây, cảnh sát và binh sĩ đang chạy đua với thời gian để nâng cao các mặt đê, vá đê. Đằng sau họ là trung tâm huyện, nơi 400.000 người dân đang sinh sống.

Xu Lefan, 24 tuổi – một binh sĩ đang hộ đê ở Bà Dương – cho biết, chỉ đạo từ cấp trên là bằng mọi giá phải nâng cao mặt đê trước khi nước lũ tiếp tục dâng lên.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tinh-vo-14-de-don-them-tin-xau-5020201573582255.htm

Mực nước ở 33 con sông phá kỷ lục, tiết hộ ”át chủ bài” giúp TQ đương đầu với thảm họa

Ảnh hưởng do mưa lũ nghiêm trọng đã khiến mực nước tại 433 con sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo từ đầu tháng...

Theo Vương Nam – Tân Hoa Xã (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc