Mỹ chính thức lên tiếng về siêu tên lửa "quái vật" của Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 17:02 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ hôm 14.5 đưa ra những ý kiến khác hẳn nhau về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt là loại tên lửa “quái vật” với kích cỡ lớn nhất thế giới mà Bình Nhưỡng công bố.

Mỹ chính thức lên tiếng về siêu tên lửa "quái vật" của Triều Tiên - 1

Mỹ bày tỏ lo ngại về loại tên lửa “quái vật” của Triều Tiên (ảnh: KCNA)

Sự xuất hiện của loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trong lễ duyệt binh Triều Tiên tổ chức hôm 10.10 đang khiến giới phân tích quân sự phương Tây đặc biệt quan tâm.

Ở Hàn Quốc, giới chức tỏ ra lo ngại về loại tên lửa có khả năng mang từ 2 – 3 đầu đạn hạt nhân cùng lúc này. Ngoài ra, Triều Tiên còn phô diễn một loạt loại pháo, tên lửa tầm trung, xe tăng mới trong lễ duyệt binh. Đây được cho là những loại “vũ khí lý tưởng” sử dụng trong chiến tranh với Hàn Quốc.

Phát biểu trong cuộc gặp bới Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – ông Mark Esper – cho rằng, loại tên lửa mới của Bình Nhưỡng là “đáng lo ngại”.

“Chúng tôi cho rằng, chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh, ổn định khu vực cũng như thế giới”, ông Esper nói.

“Trong tình hình phức tạp hiện nay, Mỹ giữ nguyên cam kết sẽ là đối tác an ninh thân cận của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc cần thảo luận về chi phí phòng thủ sao cho công bằng hơn”, ông Esper “nhắc nhở” Hàn Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phàn nàn về chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Hàn Quốc và cho rằng, Seoul nên hỗ trợ Mỹ nhiều hơn.

Mỹ duy trì khoảng 28.500 quân ở Hàn Quốc. Đây được cho là biện pháp răn đe đối với Bình Nhưỡng nhưng cũng là thông điệp cho Trung Quốc về tầm ảnh hưởng của Wasington tại châu Á.

Trái với sự lo ngại của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tỏ ra nghi ngờ về khả năng thực sự của tên lửa “quái vật” do Triều Tiên sản xuất.

Mỹ chính thức lên tiếng về siêu tên lửa "quái vật" của Triều Tiên - 2

Nhiều vũ khí “khủng” được Triều Tiên phô diễn trong lễ duyệt binh hôm 10.10 (ảnh: KCNA)

“Điều quan trọng đối với mọi quốc gia theo đuổi chương trình tên lửa là họ phải bảo đảm vũ khí của mình hoạt động. Họ phải bắn thử nghiệm nó. Năm ngoái, Triều Tiên không thử nghiệm bất cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nào. Chúng ta có lý do để nghi ngờ loại tên lửa mới này”, ông Pompeo phát biểu.

Theo ông Pompeo, nguy cơ Mỹ hay Hàn Quốc bị Triều Tiên tấn công bằng tên lửa đã giảm hẳn do những chính sách của ông Trump.

“Mặc dù chúng tôi không đạt được mục đích cuối cùng trong các thỏa thuận về hạt nhân, nhưng chắc chắn mối nguy từ Triều Tiên đã giảm”, ông Pompeo nhận xét.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, tên lửa mới của Triều Tiên có tầm bắn vươn tới phần lớn lãnh thổ Mỹ.

Trong khi giới chức Mỹ bình luận về tên lửa mới của Triều Tiên, hôm 14.10, ông Kim Jong Un đã tới thị sát tình hình thiên tai ở thị trấn Komdok, tỉnh Nam Hamkyong.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin, ông Kim cam kết xây dựng khoảng 25.000 ngôi nhà ở Komdok và một số khu vực khác bị ảnh hưởng nặng do thiên tai.

Ông Kim Jong Un cho biết, “sẽ sâu sắc khiển trách bản thân” vì chưa thể đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở Komdok. Ông Kim cho rằng, chính sách của đảng Lao động sẽ trở thành “lời nói sáo rỗng” nếu không thể chăm sóc tốt cho đời sống người dân.

Nguồn: http://danviet.vn/my-chinh-thuc-len-tieng-ve-sieu-ten-lua-quai-vat-cua-trieu-tien-50202015101701...

”Soi” mẫu xe tăng hoàng kim Triều Tiên đem ra duyệt binh: Điểm lạ lùng hiếm thấy

Hôm 10.10, Triều Tiên đã khiến thế giới “ngỡ ngàng” vì cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có kích thước...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên