TQ: Không đàm phán khi đang bị Mỹ “gí súng vào đầu”

Thứ Hai, ngày 17/09/2018 13:30 PM (GMT+7)

Bắc Kinh được cho là đã quay lưng với đề nghị đàm phán của Washington, sau khi nhận được tin Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị các quan chức áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

TQ: Không đàm phán khi đang bị Mỹ “gí súng vào đầu” - 1

Trung Quốc không muốn đàm phán trong bối cảnh bị Mỹ gây sức ép.

Trung Quốc hiện không sẵn sàng để đàm phán với Mỹ trong tình cảnh hiện tại. Bắc Kinh không muốn bị đối phương gây sức ép, báo Mỹ Wall Street Journal dẫn lời quan chức Trung Quốc.

Trung Quốc thậm chí còn có thể đáp trả bằng cách ngừng xuất khẩu các nguyên liệu quan trọng sang Mỹ. Điều này cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump một mặt để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc, mặt khác vẫn tiếp tục gây sức ép.

“Trung Quốc không bao giờ nói không muốn đàm phán với Mỹ”, Yang Weimin quan chức kinh tế của Trung Quốc, cựu cố vấn cho ông Tập Cận Bình nói. “Nhưng Washington nên có động thái chân thành trước, thể hiện mong muốn giải quyết căng thẳng thương mại.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ đàm phán trong tình cảnh bị chĩa súng vào đầu”, quan chức này nhấn mạnh.

Cuộc đàm phán Mỹ-Trung dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9 hiện vẫn chưa rõ ràng, theo một quan chức khác. “Còn nhiều điểm chưa rõ ràng”, quan chức Trung Quốc giấu tên nói. “Nếu Mỹ tiếp tục áp thuế thì Bắc Kinh có thể nói không với đàm phán”.

Bắc Kinh từng nhiều lần dọa sẽ đáp trả nếu Washington áp thêm thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ. Nhưng rõ ràng là Trung Quốc không có nhiều lựa chọn.

“Trung Quốc có thể hạn chế hoạt động của các công ty Mỹ ở nước này, ví dụ như Apple đang sản xuất iPhone ở Trung Quốc”, Lou Jiwei, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc nhận định.

Cuối tuần trước, ông Trump đã chỉ thị các quan chức Mỹ áp thêm thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu. Ông Trump cũng dọa sẽ tăng thuế nốt với các mặt hàng Trung Quốc còn lại, nhưng không cho biết thời gian chính xác.

Trung Quốc hiện mới chỉ đáp trả bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang nước này.

Các quan chức tài chính Mỹ-Trung thực tế đã từng gặp nhau hồi tháng 8, khi Thứ trưởng thương mại Wang Shouwen đến Washington gặp gỡ người đồng cấp Mỹ David Malpass. Cuộc gặp kéo dài hai ngày không đem lại kết quả khả quan.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi đề nghị lời mời đến Phó thủ Tướng Trung Quốc Liu He để khôi phục đàm phán song phương, nhưng phía Trung Quốc hiện vẫn chưa trả lời.

Trung Quốc “ngấm đòn” trừng phạt của Mỹ, nên nhận thua ông Trump?

Chuyên gia Xu Yumiao cho rằng Trung Quốc nên học theo châu Âu, Nhật Bản để đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald...

Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc