TQ: Giết người bị xử giam 15 năm, không ngồi tù còn leo lên làm quan

Thứ Hai, ngày 07/09/2020 18:20 PM (GMT+7)

Giới chức ở Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đang mở cuộc điều tra sau khi hứng chỉ trích dữ dội vì để một kẻ giết người “thoát” thi hành án tù, bất chấp việc bị kết án vào năm 1992. Nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, kẻ này thậm chí còn dần leo lên hàng chức sắc trong chính quyền địa phương.

TQ: Giết người bị xử giam 15 năm, không ngồi tù còn leo lên làm quan - 1

Ảnh của Batu Menghe trong hồ sơ vụ án (ảnh: Hoàn cầu)

Vụ việc “ngồi tù trên giấy” đang gây chấn động dư luận Trung Quốc khi kẻ giết người không rõ vì lý do gì lại được cấp giấy chứng nhận hoàn thành hình phạt tù giam mà không cần ngồi “nhà đá” bất kỳ ngày nào, theo Thời báo Hoàn cầu.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi ông Han Jie, 74 tuổi, phát hiện Batu Menghe – kẻ đâm chết con trai mình ngày 12/05/1992 – không hề chấp hành hình phạt 15 năm tù theo bản án được tòa tuyên.

Thực tế, sau khi lãnh án vào năm 1992 vì tội giết người, Batu Menghe không phải đi tù một ngày nào. Hắn nhận được giấy chứng nhận hoàn thành án tù vào năm 2007, sau 15 năm “thụ án” bên ngoài trại giam.

Sau bản án năm 1992, Batu quay trở về quê cũ rồi trở thành một quan chức làng. Tên này thậm chí còn được kết nạp đảng và bầu làm đại biểu hội đồng nhân dân địa phương, được mọi người rất nể trọng.

Sau khi phát hiện Batu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, ông Han đã gửi đơn đi khắp nơi. Batu sau đó bị bắt trở lại và chịu án tù theo quy định pháp luật.

Giới chức Nội Mông tạm thời giải thích rằng, sau khi nhận bản án tuyên phạt 15 năm tù vì tội giết người, Batu xin được tạm ra ngoài để điều trị bệnh suy thận. Kể từ đó, hắn không bao giờ quay trở lại.

Tuy nhiên, việc cho phép tạm hoãn thi hành án tù để phạm nhân tự ra ngoài trị bệnh rồi “mất hút” như trường hợp của Batu không dựa trên bất kỳ căn cứ pháp luật nào. Bản thân cơ quan thi hành án cũng cố tình “làm ngơ”, không truy bắt khi Batu không quay lại nhà tù, theo Thời báo Hoàn cầu.

Bản án mới mà Batu nhận được là 13 năm 7 tháng tù giam.

Vụ việc đã gây làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong dư luận và mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cho rằng chính quyền địa phương đã nhận hối lộ, tham nhũng và để cho Batu được tự do trong suốt thời gian dài, còn được kết nạp đảng và tham gia hội đồng nhân dân. Quan trọng nhất, việc vì sao Batu được cấp giấy đã hoàn thành án tù vào năm 2007 không được chính quyền giải thích rõ.

“Kiểm ra lý lịch như thế nào mà lại để một kẻ như vậy được bầu làm đại biểu hội đồng nhân dân? Ai đứng sau chống lưng giúp hắn ta lộng hành như vậy?”, môt cư dân mạng Trung Quốc bình luận.

“Nếu không có sự kiên quyết của gia đình nạn nhân thì vụ việc có lẽ đã mãi mãi chìm trọng im lặng. Tòa đã tuyên án mà còn không chấp hành thì không còn gì để nói. Quá thất vọng và bất công”, một người dùng mạng xã hội Weibo viết.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-giet-nguoi-bi-xu-giam-15-nam-khong-ngoi-tu-con-leo-len-lam-quan-50202079181...

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn: Đường chuyển quân giúp binh sĩ Ấn Độ ”tàng hình”

Quân đội Trung Quốc ở Ladakh, Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã hoàn toàn bất ngờ trước sự di chuyển và xuất hiện...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung