TQ đưa ra đề nghị khó từ chối nếu đảo quốc Thái Bình Dương quay lưng với Đài Loan

Thứ Năm, ngày 05/09/2019 20:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ cấp các khoản tiền hỗ trợ phát triển đảo quốc Solomon ở Thái Bình Dương nếu hòn đảo này không ủng hộ Đài Loan.

TQ đưa ra đề nghị khó từ chối nếu đảo quốc Thái Bình Dương quay lưng với Đài Loan - 1

Đảo Solomon ở nam Thái Bình Dương có thể quay lưng với Đài Loan, ủng hộ lập trường của Trung Quốc.

Theo SCMP, đề xuất trên bao gồm cả việc thay thế các khoản hỗ trợ hiện tại Đài Loan đang dành cho đảo quốc này.

Trung Quốc và Đài Loan đã cạnh tranh tầm ảnh hưởng ở nam Thái Bình Dương trong hàng thập kỷ qua. Gần đây, một số hòn đảo trong khu vực đã quay sang ủng hộ Bắc Kinh để đối lấy lợi ích kinh tế.

John Moffat Fugui, trưởng phái đoàn đặc biệt bao gồm 7 thành viên do Thủ tướng Manasseh Sogavare thành lập, nói Bắc Kinh đề nghị hỗ trợ đảo Solomon bằng tiền mặt, dù thông thường sẽ hỗ trợ thông qua hình thức vay ưu đãi.

“Với các ông, chúng tôi đề nghị hỗ trợ phát triển bằng tiền mặt trong một khoảng thời gian”, Fugui nói, đề cập đến quá trình đàm phán với các quan chức Trung Quốc.

Fugui nói đề nghị này sẽ ngay lập tức khỏa lấp các chỗ trống một khi đảo Solomon cắt quan hệ với Đài Loan.

Đài Loan hiện cam kết hỗ trợ hòn đảo này 8,5 triệu USD trong giai đoạn năm 2019-2020 thông qua quỹ phát triển.

TQ đưa ra đề nghị khó từ chối nếu đảo quốc Thái Bình Dương quay lưng với Đài Loan - 2

Đài Loan đã cam kết hỗ trợ đảo Solomon 8,5 triệu USD trong giai đoạn năm 2019-2020.

Đảo quốc Solomon hiện có khoảng 600.000 người sinh sống, phụ thuộc lớn vào khoản tiền hỗ trợ từ nước ngoài để có nguồn thu phát triển hạ tầng, bởi số tiền thu được chỉ riêng từ xuất khẩu gỗ là không đủ.

Báo cáo của Viện Lowy ở Úc hồi tháng trước có đoạn. “Cả Úc và Mỹ quan ngại vấn đề đảo Solomon quay sang ủng hộ Trung Quốc”.

Về phần mình, ông Fugui bày tỏ sự lạc quan về khả năng đảo Solomon quyết định ngả về phía Trung Quốc, trong cuộc họp với ủy ban quốc hội ở thủ đô Honiara. Phái đoàn đặc biệt hiện vẫn chưa đưa ra báo cáo cuối cùng.

Một nhà quan sát am hiểu vấn đề nói: “Chính phủ Solomon nghiêng về giải pháp ủng hộ Trung Quốc, nhưng vẫn phải chờ báo cáo chính thức của phái đoàn đặc biệt”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng về thông tin trên. Joanne Ou, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao của Đài Loan nói, quan hệ giữa hòn đảo và Solomon vẫn đang ổn định. “Chúng tôi đang theo dõi mọi diễn biến”, Ou nói.

Trong khi chính phủ có phần nghiêng về Trung Quốc, cơ quan chống tham nhũng của hòn đảo cảnh báo cần phải thận trọng trước khi đưa ra quyết định vì những khoản hỗ trợ của Bắc Kinh có thể chỉ đem đến lợi ích trước mắt.

Năm ngoái, El Salvador ở Trung Mỹ, Burkina Faso ở Tây Phi và CH Dominica ở Caribbe đồng loạt quay lưng với Đài Loan, ủng hộ lập trường của Trung Quốc.

Đảo quốc Thái Bình Dương quay lưng với Đài Loan, căng thẳng Mỹ-Trung tăng nhiệt?

Căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới là Mỹ và Trung Quốc được dự báo sẽ tăng nhiệt ở khu vực Nam Thái Bình Dương,...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc