Tổng thống Zelensky tuyên bố chỉ gặp ông Putin để đàm phán đình chiến

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết người đồng cấp Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để đàm phán về vấn đề đình chiến.

Hãng thông tấn UNIAN của Ukraine ngày 23/5 (giờ địa phương) đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết người đồng cấp Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp và sẽ chỉ thảo luận về vấn đề đình chiến.

Tổng thống Zelensky tuyên bố chỉ gặp ông Putin để đàm phán đình chiến - 1

Tổng thống Zelensky chỉ muốn gặp duy nhất người đồng cấp Nga Putin để đàm phán. Ảnh: CNN

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh ông không muốn gặp người trung gian và về nguyên tắc sẽ không gặp bất kỳ ai từ Nga ngoại trừ ông Putin.

“Nếu chúng ta nói kết thúc cuộc chiến này mà không có cá nhân ông ấy (Tổng thống Putin), thì quyết định đó không thể thực hiện được”, ông Zelensky cho hay.

Ông Zelensky cho biết thêm rằng việc phát hiện các thi thể tại các khu vực do quân đội Nga kiểm soát tại Ukraine, đặc biệt ở ngoại ô Kiev, khiến việc sắp xếp các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn và ông sẽ không tham gia thảo luận với các quan chức khác.

Nga nhiều lần phủ nhận có hành vi bạo lực với dân thường. Trong khi đó, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine hiện rơi vào bế tắc. Hai bên đổ lỗi cho nhau khi tiến trình đàm phán đóng băng.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko ngày 22/5, tái khẳng định Nga sẵn sàng quay trở lại đàm phán với Ukraine nếu nước này thể hiện rõ lập trường mang tính xây dựng hướng tới đối thoại.

Ông Rudenko nhấn mạnh, việc nối lại hòa đàm phụ thuộc vào quyết định của phía Ukraine và rằng Nga chưa bao giờ khước từ những cuộc đàm phán, kể cả ở cấp cao nhất.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết thêm, việc chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cấp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Ukraine cần được chuẩn bị một cách nghiêm túc, cùng với các văn bản dự thảo liên quan được đưa ra. Một khi diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống hai nước thì cần hướng tới mục tiêu là đạt được các thỏa thuận cuối cùng và đi tới ký kết các văn kiện.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-zelensky-tuyen-bo-chi-gap-ong-putin-de-da...

Ông Zelensky tiết lộ vụ tấn công của Nga khiến lính Ukraine tử trận nhiều nhất

Phát biểu trước nhiều nhà lãnh đạo quốc tế và chủ các công ty lớn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ, 87 binh sĩ nước này...

Chia sẻ
Theo Hoa Vũ (T/h) (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung