Tổng thống Ukraine "nghĩ về chiến thắng trước Nga"

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelesnky hôm 27-5 đề cập tới "chiến thắng cuối cùng của nước ông" trong cả 2 cuộc chiến ở miền Đông Ukraine nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Theo AP, phát biểu trước các sinh viên Trường ĐH Stanford (Mỹ) thông qua một đoạn video, Tổng thống Zelesnky nói: "Ukraine là một đất nước đã phá hủy sức mạnh phi thường của quân đội Nga - một đội quân được cho là có thể chinh phục bất cứ ai mà họ muốn trong một vài ngày. Bây giờ, Nga đang cố gắng chiếm toàn bộ đất nước nhưng chúng tôi cảm thấy đủ mạnh để nghĩ về tương lai của Ukraine, đất nước sẽ rộng mở với thế giới".

Sau đó, Tổng thống Zelesnky phản ứng lại thông tin Nga chiếm được TP Lyman ở miền Đông, trung tâm đường sắt lớn của vùng Donetsk nằm về phía Bắc của 2 thành phố quan trọng khác vẫn do Ukraine kiểm soát, cũng như nỗ lực bao vây và chiếm giữ TP Sievierodonetsk, một trong những khu vực cuối cùng thuộc quyền kiểm soát của Ukraine ở vùng Luhansk.

"Nếu họ nghĩ Lyman hoặc Sievierodonetsk sẽ là của họ thì họ đã nhầm. Donbas sẽ là của Ukraine" - Tổng thống Zelesnky tuyên bố.

Tổng thống Ukraine "nghĩ về chiến thắng trước Nga" - 1

Các tòa nhà bị phá hủy ở miền Đông Ukraine hôm 27-5. Ảnh: AP

Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Haidai ngày 28-5 bác bỏ tuyên bố của Nga rằng lực lượng của họ đã bao vây TP Sievierodonetsk nhưng cho biết các binh sĩ Ukraine có thể phải rút lui: "Người Nga sẽ không thể chiếm được vùng Luhansk trong những ngày tới như các nhà phân tích dự đoán. Chúng tôi có đủ lực lượng và phương tiện để phòng thủ. Họ chỉ chiếm giữ một khách sạn và bến xe buýt".

Cũng theo ông Haidai, tuyến đường sơ tán và tiếp tế quan trọng - đường cao tốc Lysychansk-Bakhmut - thường xuyên bị bắn phá song nguồn cung cấp viện trợ và người dân vẫn đang di chuyển qua đó. 

Tổng thống Ukraine "nghĩ về chiến thắng trước Nga" - 2

Pháo binh được triển khai ở phía Bắc Lyman hôm 26-5. Ảnh: AP

Bên phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine gỡ mìn khỏi những khu vực gần các cảng để cho phép hoạt động vận chuyển diễn ra an toàn. Tổng thống Putin đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo Karl Nehammer, Điện Kremlin cho hay.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận lực lượng Nga đang đạt được “tiến bộ rõ rệt” ở miền Đông Ukraine. Ông cho rằng Kiev cần các bệ phóng tên lửa tầm xa và sự hỗ trợ quân sự khác.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 27-5 cho biết quân đội Nga gần đây đã chiếm được một số ngôi làng khi bao vây Sievierodonetsk và Lysychansk ở Donbas dù chưa có toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-ukraine-nghi-ve-chien-thang-truoc-nga-202205280819...

Chiến sự Ukraine: Nga siết chặt vòng vây ở thành phố chiến lược vùng Donbass

Nga tiếp tục áp đảo quân đội Ukraine trong các cuộc giao tranh ở vùng Donbass, gần như bao vây hoàn toàn thành phố chiến lược Severodonetsk.

Chia sẻ
Theo Phạm Nghĩa (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung