Chiến sự Ukraine: Nga siết chặt vòng vây ở thành phố chiến lược vùng Donbass

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 09:14 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga tiếp tục áp đảo quân đội Ukraine trong các cuộc giao tranh ở vùng Donbass, gần như bao vây hoàn toàn thành phố chiến lược Severodonetsk.

Chiến sự Ukraine: Nga siết chặt vòng vây ở thành phố chiến lược vùng Donbass - 1

Xe tăng của lực lượng thân Nga di chuyển qua thị trấn Popasna ở tỉnh Lugansk.

Lực lượng Nga đang khép vòng vây thành phố Severodonetsk tiến tới kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, theo báo Anh Guardian.

Theo báo Anh, các binh sĩ Nga đã tiến vào một số khu vực trong thành phố và mở rộng quyền kiểm soát.

 Thống đốc tỉnh Lugansk, Serhiy Haidai thông báo lực lượng Nga “gần như bao vây hoàn toàn Severodonetsk”. 90% căn nhà cao tầng trong thành phố đã bị phá hủy.

Ông Haidai nói quân đội Nga và các lực lượng hậu thuẫn pháo kích dữ dội thành phố cả ngày lẫn đêm. “Nga pháo kích không ngừng nghỉ. Cư dân Severodonetsk không còn nhớ lần cuối thành phố được tĩnh lặng trong ít nhất 30 phút là khi nào”, ông Haidai nói.

Oleksandr Stryuk, thị trưởng Severodonetsk, nói khoảng 1.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh và khoảng 12.000 – 13.000 đang mắc kẹt trong thành phố.

Chiến sự Ukraine: Nga siết chặt vòng vây ở thành phố chiến lược vùng Donbass - 2

Nga đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và Donetsk ở vùng Donbass.

Một trong những điểm nóng giao tranh tại Severodonetsk là khách sạn Myr. Các binh sĩ Nga kiểm soát khách sạn này, trong khi lực lượng Ukranie tìm cách phản công nhưng chưa thành công.

Thành phố Kharkiv ở phía đông bắc và Dnipro ở phía nam cũng là mục tiêu tấn công của quân đội Nga trong ngày 27.5. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, mục tiêu chính của Nga hiện nay vẫn là vùng Donbass. Việc Nga tấn công ở các vùng khác là nhằm củng cố vị thế, ngăn Ukraine chi viện cho Donbass.

Trong bối cảnh quân đội Ukraine liên tiếp phải rút lui, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 27.5 nói Kiev không mong muốn đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng Kiev có thể phải đối mặt thực tế rằng đây là cách khả dĩ để chấm dứt xung đột, ông Zelensky nói, theo Guardian.

“Có những điều cần phải thảo luận với Tổng thống Nga. Tôi không nói rằng chúng tôi muốn đàm phán với ông Putin, nhưng chúng tôi phải đối mặt với thực tế cần vượt qua”, ông Zelensky nói.

Phản hồi thông điệp của ông Zelensky, Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine là nguyên nhân khiến nỗ lực đàm phán hòa bình bị đóng băng.

“Giới lãnh đạo Ukraine liên tục đưa ra những tuyên bố trái ngược. Chúng tôi không hiểu rõ phía Ukraine muốn gì”, phát ngôn viên Điện Kremlni, Dmitry Peskov nói.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-su-ukraine-nga-siet-chat-vong-vay-o-thanh-pho-chien-luoc-vung-donbass-50...

Video: Pháo phản lực TOS-1A Nga tấn công quân đội Ukraine

Trong đoạn video, có thể thấy rõ những làn sóng công kích lớn mà các vòng nhiệt áp gây ra, với nhiều vụ nổ xảy ra cùng một lúc trong cuộc tấn công.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung