Iran điều trực thăng bắt hai tàu chở dầu của Hy Lạp ở vùng Vịnh

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Iran triển khai trực thăng bắt hai tàu dầu của Hy Lạp tại vùng Vịnh để trả đũa việc Athens giữ tàu dầu của nước này theo yêu cầu của Mỹ.

Iran điều trực thăng bắt hai tàu chở dầu của Hy Lạp ở vùng Vịnh - 1

Prudent Warrior, một trong hai tàu chở dầu bị Iran mới bắt giữ. Ảnh: NYT

WashingtonPost sáng nay (28/5) cho biết, lực lượng hàng hải của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã sử dụng trực thăng áp sát hai tàu chở dầu của Hy Lạp đang di chuyển trên vịnh Ba Tư rồi bắt giữ chúng với cáo buộc có hành vi phạm luật, song không nêu chi tiết.

Động thái này được mô tả là nhằm trả đũa việc Athens tháng trước bắt giữ một tàu chở dầu của Iran theo yêu cầu của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp chỉ trích hành động của Iran, khẳng định việc bắt tàu sẽ ảnh hưởng tới quan hệ hai nước cũng như quan hệ của Tehran với Liên minh châu Âu (EU), nơi Hy Lạp là một thành viên tích cực.

Theo New York Times, hai con tàu trong vụ việc có tên Delta Poseidon và Prudent Warrior. Có tổng cộng 9 người Hy Lạp trên hai tàu này, còn lại là các công dân nước ngoài, nhưng số lượng chưa được xác định.

Các con tàu nói trên neo đậu ở cảng Basra của Iraq để lấy dầu trước khi ra khơi. Chúng đã được lực lượng của IRGC di chuyển về cảng biển Iran, trong khi thuỷ thủ đoàn được đưa đến một khách sạn.

Truyền thông Iran nói rằng hai tàu này vận chuyển khoảng 1,8 triệu thùng dầu. Hãng tin Tasnim của Iran cảnh báo 17 tàu chở dầu khác mang cờ Hy Lạp hiện đang di chuyển ở Vịnh Ba Tư có thể bị bắt giữ nếu Athens không chịu trả tàu chở dầu Iran bị bắt giữ tháng trước.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/iran-dieu-truc-thang-bat-hai-tau-cho-dau-cua-hy-lap-o-vung-vinh...

Iran và Venezuela bắt tay ”hồi sinh” trung tâm lọc dầu hàng đầu thế giới

Các công ty nhà nước Iran đã bắt đầu các bước chuẩn bị để sửa sang khu phức hợp lọc dầu lớn nhất Venezuela là Paraguana Refining Center (CRP), Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết...

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung