Tổng thống Philippines "mách" dân diệt Covid-19 trên khẩu trang theo cách chưa từng thấy

Thứ Tư, ngày 29/07/2020 21:30 PM (GMT+7)

Giới chức y tế Philippines đã nhanh chóng lên tiếng đính chính phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte, sau khi ông tuyên bố người dân có thể khử trùng khẩu trang phòng Covid-19 bằng…xăng dầu.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:18 27/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Yahoo News, Tổng thống Duterte cho rằng các loại nhiên liệu dễ bắt lửa này là chất thay thế phù hợp trong việc làm sạch khẩu trang để tái sử dụng

“Hãy treo khẩu trang lên một chỗ nào đó và nếu có đủ  tiền, bạn hãy mua dung dịch sát khuẩn Lysol xịt lên nó. Hoặc không, hãy ngâm khẩu trang trong xăng hoặc dầu diesel, thứ bệnh Covid-19 chết tiệt này sẽ không có cơ hội sống sót. Chỉ cần kiếm một can xăng và nhúng khẩu trang của bạn vào trong đó thôi,” ông Duterte nói trong một bài phát biểu hôm 21.7.

Ngay trong ngày hôm sau, Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire đã lên tiếng cho rằng câu nói trên của Tổng thống Duterte chỉ mang tính đùa vui, và người dân không nên xem đó là một khuyến cáo nghiêm túc.

“Bạn biết Tổng thống nói như thế nào rồi. Đây có lẽ chỉ là một trong những câu nói đùa của ông ấy, đặc biệt về vấn đề xăng dầu,” Thứ trưởng Vergeire nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 22.7.

Tổng thống Philippines "mách" dân diệt Covid-19 trên khẩu trang theo cách chưa từng thấy - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte khuyên người dân khử khuẩn khẩu trang phòng Covid-19 bằng...xăng dầu (Ảnh: The Week)

“Thay vào đó, khẩu trang vải nên được giặt mỗi ngày, sau mỗi lần sử dụng. Nó nên được giặt và phơi khô dưới ánh nắng Mặt Trời,” bà nói thêm.

Thứ trưởng Y tế Philippines cũng khuyến cáo người dân không nên giặt và tái sử dụng các loại khẩu trang y tế và khẩu trang N95.

Tổng thống Rodrigo Duterte vốn có nhiều phát ngôn gây tranh cãi về dịch Covid-19 tại Philippines. Vào tháng 4 vừa qua, ông từng gây sốc khi tuyên bố sẽ “chôn sống” bất kỳ ai phản đối lệnh phong tỏa được áp dụng tại nước này.

Philippines vẫn đang phải ra sức đối phó với những diễn biến phức tạp từ dịch Covid-19. Cho đến 29.7, nước này có tổng cộng 83.673 trường hợp dương tính và 1.947 trường hợp tử vong.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-philippines-mach-dan-diet-covid-19-tren-khau-trang-theo-cach-chua-t...

4 bang ở Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, chuyên gia kêu gọi siết chặt phong tỏa trở lại

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Mỹ đang có xu hướng giảm, nhưng ở một số bang lại ghi nhận làn sóng lây nhiễm tăng...

Theo Việt Anh - The Week, Fox News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19