4 bang ở Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, chuyên gia kêu gọi siết chặt phong tỏa trở lại

Thứ Tư, ngày 29/07/2020 12:15 PM (GMT+7)

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Mỹ đang có xu hướng giảm, nhưng ở một số bang lại ghi nhận làn sóng lây nhiễm tăng mạnh bất thường.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:24 27/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo CNN, ở Florida, số ca nhiễm Covid-19 giảm dần, nhưng số ca tử vong lại tăng cao nhất trong ngày, lên tới 186 ca vào ngày 28.7.

Số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở bang North Carolina đang ở mức cao kỷ lục, lên tới 1.244 người so với mức 1.228 bệnh nhân vào ngày 22.7. Thống đốc Roy Cooper đã ban bố lệnh cấm bán đồ uống có cồn sau 11 giờ tối.

Bang Missouri ghi nhận số 1.773 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 28.7. Gần 45.000 người đã nhiễm bệnh ở bang này kể từ khi đại dịch lây lan ở Mỹ.

Nước Mỹ ghi nhận 56.336 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 28.7, mức thấp thứ hai trong 20 ngày qua. Số ca nhiễm trung bình ở Mỹ ghi nhận trong ngày là 65.083.

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, 22 bang ở Mỹ có số ca nhiễm mới tăng 10% so với tuần trước.

Anthony Fauci, cố vấn y tế của Nhà Trắng, cảnh báo các bang Tennessee, Ohio, Indiana và Kentucky cần kiểm soát ngay mức độ lây lan của dịch Covid-19, không để làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện ở các bang này.

Trả lời trên đài ABC, ông Fauci nói số ca nhiễm mới ở 4 bang trên của Mỹ rất đáng lo ngại. “Như ở Tennessee, số ca nhiễm ghi nhận ngày 27.7 đã lên tới hơn 2.000, tăng cao nhất trong nhiều ngày qua”, ông Fauci nói.

Tháng trước, bang Tennessee chỉ ghi nhận khoảng 750 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày.

4 bang ở Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, chuyên gia kêu gọi siết chặt phong tỏa trở lại - 1

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt ở thành phố El Centro, bang California, Mỹ.

“Chúng ta không thể chấp nhận thêm một làn sóng lây nhiễm mới” giống như những gì xảy ra ở Florida, Texas, Arizona và bang California, ông Fauci nói.

Đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, đóng cửa nhà hàng, quán bar, rửa tay thường xuyên có thể giúp đảo ngược tình hình, ông Fauci nói.

Ông Fauci nhấn mạnh lại lời khuyên hồi tháng 4. Đó là mở cửa nền kinh tế theo từng giai đoạn, chỉ sang giai đoạn mới nếu số ca nhiễm sau 14 ngày giảm. Nhưng đa phần các bang ở Mỹ đã phớt lờ lời khuyên này.

“Chúng tôi hi vọng các bang có số ca nhiễm tăng mạnh trở lại hãy nghĩ lại về những gì xảy ra khi không tuân thủ lời khuyên”, ông Fauci nói trên đài ABC.

Các chuyên gia y tế hối thúc các bang siết chặt phong tỏa trở lại, sau khi nhiều bang ở Mỹ đã mở cửa trở lại kể từ tháng 5.

Theo các chuyên gia, nhóm người dưới 30 tuổi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao nhất. Vì những người này thường nhiễm Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng, dẫn đến việc virus lây truyền sang người thân trong gia đình, từ đó lây lan mạnh.

Ở Mississippi, 80% số bệnh nhân nhiễm Covid-19 thừa nhận họ từng tham gia sự kiện tập trung đông người, như lễ tang, tiệc sinh nhật.

Ở New Jersey, giới chức y tế bang ghi nhận các ổ dịch mới bắt nguồn từ những cuộc tụ tập của thanh niên.

Ở Columbus, bang Ohio, hội đồng thành phố phê chuẩn quyết định đóng cửa quán bar, nhà hàng sau 10 giờ tối, bắt đầu từ ngày 28.7.

Theo lời thị trưởng Andrew Ginther, nguồn lây nhiễm cộng đồng ở thành phố là từ những người trẻ đến quán bar, hộp đêm.

Ở Kentucky, thống đốc bang yêu cầu các nhà hàng giảm số lượng thực khách dùng bữa xuống còn 25% so với mức tối đa, các quán bar sẽ bị đóng cửa trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 28.7.

Hôm 23.7, hơn 150 chuyên gia y tế, nhà khoa học và những người khác đã cùng ký vào một lá thư kêu gọi giới lãnh đạo Mỹ áp lệnh phong tỏa toàn quốc để chống dịch. Lá thư được gởi đến chính phủ và quốc hội Mỹ nhấn mạnh điều tốt nhất hiện nay có thể làm là "đừng mở cửa đất nước quá vội vã".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn để cho các bang tự quyết định cách đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 tăng trở lại.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/4-bang-o-my-co-so-ca-nhiem-covid-19-tang-vot-chuyen-gia-keu-goi-siet-chat-phon...

TQ: Ổ dịch Covid-19 mới lan ra 9 thành phố, lệnh phong tỏa tái diễn ở thủ đô

Ngày 28.7, Trung Quốc ghi nhận thêm 68 ca nhiễm Covid-19 mới sau 24 giờ. Đây là mức tăng số trường hợp nhiễm virus cao nhất...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19