Tổng thống Pháp đề xuất đình chiến dịp Olympic, ông Zelensky nói rõ quan điểm

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trực tiếp thảo luận về đề xuất đình chiến ở Ukraine với ông Zelensky.

Ông Zelensky trong một cuộc gặp với Tổng thống Pháp Macron (ảnh: RT)

Ông Zelensky trong một cuộc gặp với Tổng thống Pháp Macron (ảnh: RT)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 17/5, ông Zelensky cho rằng, đề xuất đình chiến ở Ukraine trong thời gian tổ chức Olympic Paris của Pháp là “không khả thi”.

Tổng thống Pháp Macron đã thảo luận về ý tưởng này trong cuộc điện đàm hôm 14/5, ông Zelensky tiết lộ.

“Lệnh ngừng bắn sẽ không ngăn được đối phương đưa khí tài quân sự tới gần hơn và sau đó tấn công. Tôi không hiểu về các chi tiết, nhưng đối với tôi, đó có vẻ là một ý tưởng bất khả thi”, ông Zelensky nói hôm 17/5.

Theo RT, trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga – Ukraine, đã có một số nỗ lực nhằm thực thi lệnh ngừng bắn vào một số ngày cụ thể, ví dụ như trong các ngày lễ lớn của Chính thống giáo. Tuy nhiên, cả Nga và Ukraine đều cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận này.

Theo truyền thống, Đại hội đồng Liên hợp quốc thường thông qua nghị quyết kêu gọi đình chiến toàn cầu mỗi dịp Thế vận hội Olympic diễn ra. Những nghị quyết này không có cơ chế ràng buộc và thường bị các bên trong xung đột phớt lờ.

Thế vận hội Olympic Paris 2024 diễn ra từ ngày 26/7 – 11/8. Dự kiến có hơn 300.000 người tham gia lễ khai mạc Olympic ở Paris, gần bờ sông Seine.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của kênh BFMTV (Pháp) hôm 15/4, Tổng thống Pháp Macron cho biết, ông sẽ “làm mọi thứ có thể” để các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và Ukraine.

Bình luận về ý tưởng của Tổng thống Pháp, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho rằng điều này khó có thể xảy ra.

“Cả Tổng thống và các quan chức quân sự của chúng tôi đều cho rằng, Kiev thường sử dụng những ý tưởng và sáng kiến ​​như vậy để tập hợp lại và tái vũ trang. Điều này chắc chắn khiến việc xem xét chúng trở nên khó khăn hơn nhiều”, ông Peskov nói hồi giữa tháng 4.

Ông Peskov cũng lưu ý rằng, Pháp chưa chính thức gửi đề xuất đình chiến ở Ukraine cho Nga.

Theo RT, nếu Nga chấp nhận đình chiến ở thời điểm hiện tại, Ukraine có thể được lợi nhiều hơn là mất.

Trên tiền tuyến ở Ukraine, quân đội Nga đang giành thế chủ động ở cả 2 mặt trận miền Đông và miền Nam. Ở Kharkiv, quân đội Nga đạt nhiều bước tiến sau cuộc tấn công bất ngờ hôm 10/5.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã kiểm soát 9 ngôi làng và thị trấn Buhruvatka (thuộc Kharkiv). Lực lượng Ukraine thừa nhận Nga “đạt được một số bước tiến” ở Kharkiv và đang uy hiếp thị trấn lớn là Vovchansk.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mátxcơva không có ý định giành quyền kiểm soát thành phố Kharkiv của Ukraine. Tuyên bố được ông Putin đưa ra khi lực lượng Nga đang giành được nhiều thắng lợi ở khu vực Kharkiv trong những ngày gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN