Tổng thống Nga Putin điện đàm với ông Macron sau 3 tháng

Thứ Bảy, ngày 20/08/2022 09:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần 3 tháng để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine và vấn đề an ninh hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia, Điện Kremlin ngày 19/8 cho biết.

Tổng thống Nga Putin điện đàm với ông Macron sau 3 tháng - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc điện đàm do phía Pháp đề xuất và hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận nhiều khía cạnh xung quanh vấn đề Ukraine”, theo thông báo của Điện Kremkin.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin nhấn mạnh rằng các cuộc “pháo kích có hệ thống vào khuôn viên của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của phía quân đội Ukraine gây ra nguy cơ về một thảm họa rò rỉ phóng xạ quy mô lớn”.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có thể tới nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu “càng sớm càng tốt” để đánh giá tình hình.

“Nga xác nhận rằng sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho các thanh sát viên của IAEA”, Điện Kremlin cho biết, theo RT.

Theo tuyên bố từ Điện Elysee ở Paris, ông Putin đồng ý với ông Macron rằng phái đoàn của IAEA có thể di chuyển tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia từ khu vực do Kiev kiểm soát.

Trước đây, Nga cho rằng hoạt động thanh sát chỉ có thể được thực hiện khi phái đoàn di chuyển từ các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine, theo RT.

Hai bên sẽ thảo luận kỹ lưỡng hơn về vấn đề này trong những ngày tới, Điện Elysee cho biết.

Theo Điện Kremlin, ông Putin cũng mời các phái đoàn quốc tế tới một cơ sở giam giữ ở Yelenovka, vùng Donetsk. Đây là nơi từng hứng chịu một đợt pháo kích khiến 50 tù binh Ukraine thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine gây ra vụ pháo kích.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin thông báo với ông Macron về tình hình thực thi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp điện đàm là vào ngày 28/5. Khi đó, ông Putin đổ lỗi cho Ukraine vì cản trở tiến trình đàm phán hòa bình, trong khi khẳng định Moscow luôn sẵn sàng đối thoại để chấm dứt xung đột.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-thong-nga-putin-ien-am-voi-ong-macron-sau-3-thang-a565564.html

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ”

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15-8 cho biết Moscow sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến cho các đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung