Tổng tham mưu trưởng thiệt mạng, Ấn Độ gặp khó trong đối phó Trung Quốc

Việc Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, tướng Bipin Rawat thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng được coi là một cú sốc lớn, trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã kéo dài hơn 20 tháng.

Tổng tham mưu trưởng thiệt mạng, Ấn Độ gặp khó trong đối phó Trung Quốc - 1

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, tướng Bipin Rawat là người được Thủ tướng Narendra Modi trực tiếp lựa chọn.

Theo SCMP, vụ tai nạn là đòn giáng mạnh vào chính phủ của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, do tướng Rawat là người được ông Modi trực tiếp lựa chọn.

Cái chết của tướng Rawat cũng khiến Ấn Độ gặp khó khăn trong việc đối phó với Trung Quốc ở biên giới, trong những vụ như cuộc đụng độ xảy ra ở Doklam năm 2017 và ở Ladakh vào năm ngoái.

Cái chết của tướng Rawat đến “vào thời điểm không thể tồi tệ hơn”, khi căng thẳng biên giới suốt 20 tháng với Trung Quốc dẫn đến tình huống không khác gì xung đột”, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ, Brahma Chellaney nói.

Bình luận về cái chết của tướng Rawat, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Rajanth Singh nói: “Cái chết của ông ấy là tổn thất không thể thay thế với quân đội Ấn Độ và quốc gia”.

Tướng Rawat là người được Thủ tướng Modi lựa chọn để trở thành tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ vào năm 2016. 3 năm sau, tướng Rawat lần đầu tiên hợp nhất 3 quân chủng, trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ.

Trong hơn 4 thập kỷ phục vụ trong quân đội, tướng Rawat từng chỉ huy các binh sĩ ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc và vùng Kashmir. Trong cuộc xung đột biên giới với Trung Quốc năm 1980, tướng Rawat là người trực tiếp chỉ huy. Tướng là người có kinh nghiệm nhất, am hiểu phương pháp tác chiến vùng biên giới trên dãy Himalaya với Trung Quốc.

Tổng tham mưu trưởng thiệt mạng, Ấn Độ gặp khó trong đối phó Trung Quốc - 2

Dưới thời tướng Bipin Rawat, quân đội Ấn Độ cải cách toàn diện, hợp nhất 3 quân chủng.

Trong giai đoạn nắm quyền, tướng Rawat hợp nhất 3 quân chủng Ấn Độ, thuộc quyền chỉ huy của một bộ tư lệnh duy nhất, thay vì phân chia theo khu vực địa lý như Bộ Tư lệnh lục quân phía Bắc, Bộ Tư lệnh không quân phía Tây, Bộ Tư lệnh hải quân phía Nam.

Mô hình mới giúp 3 quân chủng Ấn Độ có thể hiệp đồng tác chiến, giống như mô hình quân đội Mỹ kể từ sau Thế chiến 2. Ấn Độ quan sát việc Trung Quốc cải tổ quân tổ, hợp nhất 3 quân chủng vào năm 2016, trước khi đề ra chiến lược trên.

Cái chết của tướng Rawat được dự đoán khiến Ấn Độ gặp khó trong chiến lược đối phó Trung Quốc ở biên giới, nhưng không ngăn Ấn Độ tiếp tục hiện đại hóa và cải tổ quân đội, theo SCMP.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-tham-muu-truong-thiet-mang-an-do-gap-kho-trong-doi-pho-trung-quoc-5020219...

Vụ rơi trực thăng khiến Tổng tham mưu trưởng Ấn Độ thiệt mạng: Tiết lộ về người duy nhất sống sót

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Bipin Rawat thiệt mạng cùng vợ và 11 người khác trong vụ rơi trực thăng quân sự...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung