Cảnh báo Covid-19 ẩn dưới "vỏ bọc" sốt xuất huyết

Thứ Tư, ngày 11/03/2020 19:45 PM (GMT+7)

Trong bài viết mới nhất trên tạp chí y khoa nổi tiếng - The Lancet, nhiều chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Singapore đã cảnh báo tình trạng dương tính giả với sốt xuất huyết nhưng thực chất là nhiễm Covid-19.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 14:28 05/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sự bùng phát đồng thời của dịch sốt xuất huyết và Covid-19 sẽ đặt ra thách thức lớn cho chính phủ và hệ thống y tế của các nước Đông Nam Á, các chuyên gia cảnh báo.

Bài viết của nhóm chuyên gia, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm đến từ Đại học quốc gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Teng Fong, Viện Sức khỏe và Môi trường Sigapore đăng trên tạp chí The Lancet chỉ ra rằng, Covid-19 có nhiều điểm tương đồng với sốt xuất huyết ở giai đoạn đầu. Thậm chí, Covid-19 còn tạo ra kết quả dương tính giả của sốt xuất huyết.

“Bệnh sốt xuất huyết và Covid-19 rất khó phân biệt vì chúng có nhiều đặc điểm tương đồng cả trong chẩn đoán lâm sàng và xét nghiệm”, nhóm chuyên gia cho biết.

Cảnh báo Covid-19 ẩn dưới "vỏ bọc" sốt xuất huyết - 1

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại Philippines (ảnh: SCMP)

Nhóm chuyên gia đến từ Singapore cũng trích dẫn 2 trường hợp công dân nước này ban đầu có kết quả dương tính với sốt xuất huyết sau khi làm xét nghiệm, tuy nhiên, sau đó cả 2 người này đều bị phát hiện là nhiễm Covid-19. Đáng lưu ý, 2 người Singapore này đều chưa từng đi đến những khu vực chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

“Covid-19 là một con 'tắc kè hoa' trong giai đoạn đầu của sự lây nhiễm. Các biểu hiện của loại virus này có thể gây nhầm lẫn chẩn đoán với bệnh sốt xuất huyết.

Vấn đề phức tạp là khi tới bệnh viện và gặp bác sĩ, những triệu chứng của bệnh nhân thường chưa rõ ràng và vì vậy chúng ta cần phải lo lắng cho cả hai trường hợp (Covid-19 và sốt xuất huyết)”, ông Jeremy Lim, bác sĩ làm việc tại bệnh viện đối tác của công ty tư vấn toàn cầu Oliver Wyman tại Singapore, cho biết.

Cảnh báo Covid-19 ẩn dưới "vỏ bọc" sốt xuất huyết - 2

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Singapore (ảnh: SCMP)

Trả lời về vấn đề này, WHO cho biết: “Covid-19 và sốt xuất huyết do 2 loại virus hoàn toàn khác nhau gây ra. Tuy những triệu chứng ban đầu giữa 2 bệnh này có thể giống nhau, nhưng chúng ta vẫn có thể phân biệt chúng khi các triệu chứng tiến triển. Quyết định lựa chọn xét nghiệm Covid-19 hay sốt xuất huyết phụ thuộc vào bác sĩ thông qua các triệu chứng lâm sàng”.

Dịch sốt xuất huyết đang lan rộng tại Đông Nam Á. Trong tuần qua, đã có 160 ca nhiễm sốt xuất huyết tại Singapore, 117 ca tại Malaysia và 35 ca tại Philippines, Indonesia và Brunei cũng thông báo các trường hợp nhiễm mới.

Đầu mùa hè thường là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh nhất tại Đông Nam Á. Theo WHO, có khoảng 390 triệu ca sốt xuất huyết mỗi năm, 70% số này xuất hiện ở châu Á.

Cảnh báo Covid-19 ẩn dưới "vỏ bọc" sốt xuất huyết - 3

Xét nghiệm Covid-19 tại phòng thí nghiệm (ảnh: SCMP)

Cơ quan Môi trường Singapore cho biết, chỉ trong 5 tuần gần đây, nước này đã ghi nhận 1.723 ca sốt xuất huyết (tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái), trong khi các trường hợp nhiễm Covid-19 vẫn đang tiếp tục tăng.

“Bộ xét nghiệm sốt xuất huyết khá dồi dào, trong khi đối với Covid-19, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và các bộ xét nghiệm loại virus này hiện vẫn đang thiếu nguồn cung. Điều này làm tăng nguy cơ bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị xét nghiệm nhầm thành sốt xuất huyết”, ông Jeremy Lim cho biết.

“Sốt xuất huyết có nhiều dấu hiệu và triệu chứng ban đầu giống Covid-19 và chúng tôi phải sử dụng tất cả các giác quan, kinh nghiệm và logic để đánh giá”, Leong, bác sĩ đến từ bệnh viện Mount Elizabeth Novena (Singapore) cho biết.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/canh-bao-covid-19-an-duoi-vo-boc-sot-xuat-huyet-1066993.html

Ấn Độ tổ chức nghi lễ ”lạ” tiêu diệt ”quỷ Covid-19”

Một hình nộm “quỷ Covid-19” kì dị và cao chót vót đã được người dân Ấn Độ dựng lên và sẽ được sử dụng trong...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19