Tòa Thái Lan ra phán quyết về nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayuth Chan-o-cha

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Chiều nay (30/9), Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã công bố phán quyết về nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayuth Chan-o-cha, trước sự chờ đợi của đông đảo dư luận nước này.

Tòa án xác định, nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayuth chưa đến giới hạn 8 năm vì được tính từ ngày 6/4/2017, khi hiến pháp hiện tại bắt đầu có hiệu lực.

Ông Prayuth bị tòa đình chỉ chức vụ thủ tướng từ ngày 24/8 theo kiến nghị của phe đối lập.

Ông bắt đầu điều hành chính phủ từ ngày 24/8/2014, sau một cuộc đảo chính quân sự. Tuy nhiên, ông cho rằng nhiệm kỳ 8 năm của ông chỉ được tính từ ngày 6/4/2017, khi hiến pháp hiện tại bắt đầu có hiệu lực.

Trước khi công bố phán quyết vào 3h chiều nay, Tòa án Hiến pháp Thái Lan lập một vùng cấm đến 6h chiều. Những người cần ra vào đều phải qua kiểm tra an ninh.

Khu vực cấm được lập ra để bảo đảm an toàn và ngăn chặn nguy cơ bạo loạn sau khi phán quyết được công bố. Rất đông cảnh sát cũng được điều động bảo vệ khu vực này.

Từ trưa nay, ông Prayuth rời nơi làm việc sớm và trở về nơi ở tại căn cứ của Trung đoàn Bộ binh số 1 trên đường Vibhavadi Rangsit, trước khi tòa đưa ra phán quyết.

Một số nhóm đã chuẩn bị sẵn sàng xuống đường biểu tình nếu tòa phán quyết ông Prayuth tiếp tục làm thủ tướng.

Nguồn: https://tienphong.vn/toa-thai-lan-ra-phan-quyet-ve-nhiem-ky-thu-tuong-cua-ong-prayuth-chan-o-cha...

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha: Từ quyền lực không thể lung lay đến cú phanh đột ngột

Trong 8 năm, dường như không có gì có thể làm lung lay quyền lực của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014 rồi vượt qua một cuộc...

Chia sẻ
Theo Bình Giang - The Nation (Tiền Phong)
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung