Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck chiến thắng bất ngờ vụ bồi thường 1,1 tỷ USD

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Bộ Tài chính Thái Lan năm 2016 từng yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải trả 35,7 tỷ baht (1,1 tỷ USD) để bồi thường thiệt hại do chương trình trợ giá lúa gạo thua lỗ mà chính quyền dưới thời bà Yingluck đưa ra trong giai đoạn 2011-2014.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck chiến thắng bất ngờ vụ bồi thường 1,1 tỷ USD - 1

Cựu Thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra, xuất hiện tại tòa án năm 2017. Ảnh: AP

Tòa án hành chính Trung ương Thái Lan hôm 2/4 đã hủy bỏ một lệnh của Bộ Tài chính nước này năm 2016 liên quan tới cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck.

Lý do mà tòa án đưa ra là lệnh thanh toán năm 2016 thiếu cơ sở pháp lý vì bà Yingluck không phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho cáo buộc tham nhũng đó mà là cấp dưới. Cũng theo tòa án, Bộ Tài chính Thái Lan không chứng minh được cựu Thủ tướng Thái Lan chịu trách nhiệm chính cho các tổn thất tài chính. 

Bà Yingluck đã bị kết án 5 năm tù vắng mặt vào năm 2017 vì sơ suất trong việc thiết lập chương trình trợ cấp. Cựu Thủ tướng Thái Lan bỏ trốn khỏi đất nước trước khi có phán quyết của tòa án và gọi vụ việc là có động cơ chính trị. 

Chương trình trợ giá lúa gạo là một chính sách hàng đầu giúp đảng Pheu Thai của bà Yingluck giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011. 

Theo chương trình này, chính phủ sẽ trả hơn cho nông dân 50% so với mức họ sẽ nhận được trên thị trường thế giới, với ý định tăng giá gạo bằng cách tích trữ trong kho và chưa vội vàng xuất khẩu. Chính quyền bà Yingluck cho rằng điều này sẽ khiến thị trường gạo thế giới thiếu nguồn cung, từ đó đẩy giá gạo lên. Tuy nhiên, kế hoạch này phá sản khi nguồn cung gạo thế giới không bị ảnh hưởng. Một số nước còn bán giá gạo rẻ hơn khiến gạo Thái Lan bị tồn kho.

Các nhà chỉ trích bà Yingluck cho rằng, chương trình trợ giá lúa gạo mang động cơ chính trị - chủ yếu để mua phiếu bầu của cử tri nông thôn bằng tiền của nhà nước. 

Bà Yingluck và anh trai Thaksin Shinawatra, cũng từng là cựu Thủ tướng Thái Lan, đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-thu-tuong-thai-lan-yingluck-chien-thang-bat-ngo-vu-boi-thuong-11-ty-usd-50...

Thái Lan: Chữa cho người đau bụng dữ dội, bác sĩ sốc với thứ chui khỏi người bệnh nhân

Theo các bác sĩ, ký sinh trùng chui ra khỏi cơ thể bệnh nhân là con dài nhất mà họ gặp trong hơn nửa thế kỷ qua ở Thái...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung