Thủ tướng Thái Lan bị tòa án đình chỉ chức vụ

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Tòa án Hiến pháp Thái Lan tạm đình chỉ chức vụ thủ tướng Thái Lan của ông Prayuth Chan-ocha để xem xét tính hợp pháp về giới hạn nhiệm kỳ của ông.

Ngày 24-8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha để xem xét đơn kiến nghị của phe đối lập về tính hợp pháp thời hạn nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayuth, hãng tin Reuters cho hay.

Đơn kiến ​​nghị do đảng đối lập chính của Thái Lan đệ trình. Theo đó, những người thuộc phe đối lập cho rằng nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayut cần kết thúc vào ngày 24-8 do ông đã có 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp làm thủ tướng kể từ sau cuộc chính biến năm 2014, theo tờ Bangkok Post.

Điều 158 của Hiến pháp Thái Lan năm 2017 quy định nhiệm kỳ của một thủ tướng không quá 8 năm, bất kể 2 nhiệm kỳ có liên tiếp hay là không, để ngăn việc một người lãnh đạo nắm quyền quá lâu.

Thủ tướng Thái Lan bị tòa án đình chỉ chức vụ - 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: AP

Mặc dù ông Prayuth có thể được phục chức khi tòa đưa ra phán quyết nhưng việc ông bị đình chỉ chức vụ bất ngờ đã khiến chính trường Thái Lan hoang mang.

Tòa án Hiến Pháp nói với truyền thông rằng ông Prayuth sẽ có 15 ngày để giải trình và cho biết vào ngày 24-8, một hội đồng thẩm phán đã ra phán quyết đình chỉ tư cách của thủ tướng đương nhiệm với số phiếu thuận là 5, chống là 4.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan dự kiến ​​sẽ tạm thời nắm quyền thay ông Prayuth trong thời gian tòa xem xét đơn kiến nghị. Hiện chưa rõ khi nào thì tòa ra phán quyết cuối cùng về đơn kiến nghị này.

Nguồn: https://plo.vn/thu-tuong-thai-lan-bi-toa-an-dinh-chi-chuc-vu-post695463.html

Chính trường Thái Lan nóng trở lại vì con gái xinh đẹp của cựu Thủ tướng Thaksin

TPO - Có nửa triệu người theo dõi trên Instagram, con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang gây chú ý với phong thái duyên dáng và không giấu tham vọng trở thành người...

Chia sẻ
Theo Đức Hiền (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung