Tòa án Anh hé lộ điều gì về tài xế xe container chở 39 thi thể?

Thứ Ba, ngày 29/10/2019 11:16 AM (GMT+7)

"Tài xế xe container chở 39 thi thể là một mắt xích trong đường dây buôn người toàn cầu, tiếp tay cho lượng lớn người nhập cư trái phép vào Anh", một công tố viên cho hay.

Tòa án Anh hé lộ điều gì về tài xế xe container chở 39 thi thể? - 1

Maurice Robinson, tài xế xe container chở 39 thi thể vào Anh, xuất hiện gián tiếp tại tòa thẩm phán Chelmsford, Anh sáng 28/10 (giờ địa phương)

Theo Guardian, tài xế 25 tuổi Maurice Robinson (hay còn được gọi là Mo) xuất hiện gián tiếp tại tòa thẩm phán Chelmsford, Anh sáng 28/10 (giờ địa phương) thông qua một màn hình và được nghe các tội danh phải đối mặt, trong đó có tội buôn người, sau khi 39 thi thể được phát hiện trên xe container do tài xế này điều khiển tại hạt Essex, Anh hôm 23/10.

Maurice không được yêu cầu đưa ra lời biện hộ cho 39 tội danh mà tài xế này phải đối mặt. Trong đó, một số tội danh lớn bao gồm tiếp tay cho nạn buôn người và hỗ trợ nhập cư trái phép từ tháng 12/2018 đến tháng 10/2019. Ngoài ra, tài xế 25 tuổi còn bị cáo buộc với hai tội danh rửa tiền, bao gồm tội che giấu tài sản phạm tội và chiếm đoạt tài sản phạm tội.

Bị cáo nói 3 lần trong phiên tòa, trong đó 2 lần là để xác nhận nghe rõ lời nói của thư ký, thẩm phán và lần còn lại là để khai báo danh tính, quốc tịch cũng như địa chỉ tại Bắc Ireland.

Nữ công tố viên Ogheneruona Iguyovwe trích dẫn "bản chất và mức độ nghiêm trọng" của các tội danh của tài xế 25 tuổi và yêu cầu Maurice phải bị tạm giam. "Tài xế này là một mắt xích trong đường dây buôn người toàn cầu, tiếp tay cho lượng lớn người nhập cư trái phép vào Anh", Ogheneruona nói.

Trong khi đó, thẩm phán Timothy Kay cho biết Julian Hayes, luật sư của tài xế Maurice không làm đơn xin bảo lãnh cho thân chủ. "Bị cáo đã nghe rõ bản chất của các tội danh mình phải đối mặt và phần lớn trong số các tội danh này sẽ được tiếp tục xét xử ở tòa án cấp cao hơn. Vì vậy tôi đã chuyển tất cả hồ sơ cho tòa án hình sự và ngày 25/11, bị cáo sẽ tiếp tục ra hầu tòa và được phép đưa ra lời biện hộ", thẩm phán Timothy nói với Maurice.

Tài xế 25 tuổi tiếp tục bị giam giữ và sẽ xuất hiện tại tòa hình sự Old Bailey, London, Anh vào cuối tháng 11.

Maurice Robinson, đến từ thành phố Craigavon, Bắc Ireland, bị bắt ngay sau khi 39 thi thể trên xe container do tài xế này điều khiển được phát hiện tại một khu công nghiệp ở hạt Essex, Anh, sáng 23/10.

Ban đầu giới chức Essex tuyên bố tất cả nạn nhân đều là công dân Trung Quốc nhưng hôm 25/10 đính chính mọi chuyện có thể thay đổi sau khi tiến hành nhận dạng.

Hãng Reuters hôm 25/10 đưa tin, Đại sứ quán Việt Nam tại London, Anh, cho biết một số gia đình ở Việt Nam đã thông báo về việc người thân mất tích khi trên đường tới Anh, nghi ngờ là nạn nhân trong số 39 thi thể. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh xác nhận đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để tìm hiểu thông tin.

Bố cô gái Việt nghi chết trên xe container ở Anh nói về chuyện đi của con

“Những kẻ giúp con bé sang Anh nói rằng tuyến đường di chuyển vô cùng an toàn. Con bé sẽ được đưa sang đó bằng máy bay...

Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện 39 công dân chết trong xe container ở Anh
Báo lỗi nội dung