Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tình báo Mỹ công bố chi tiết vụ Nga hack bầu cử

Thứ Bảy, ngày 07/01/2017 12:00 PM (GMT+7)

Tỉ phú Trump thừa nhận Nga hack bầu cử Mỹ nhưng cho rằng việc này không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng.

Tình báo Mỹ công bố chi tiết vụ Nga hack bầu cử - 1

Tỉ phú Trump từng khẳng định Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Theo thông tin do tình báo Mỹ thu thập, kế hoạch bí mật do Nga thực hiện nhằm “hạ bệ” nền dân chủ Mỹ và giúp Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Thông tin giải mật vừa được Mỹ công bố ngày 6.1.

Trong bản báo cáo mang tên “Đánh giá chiến lược”, tác giả viết: “Chúng tôi đánh giá rằng Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Mục tiêu của Nga là làm suy yếu niềm tin của công chúng vào tiến trình dân chủ Mỹ, hạ bệ bà Clinton, gây ảnh hưởng uy tín và khả năng giành chiến thắng của bà. Chúng tôi cũng cho rằng Putin và chính quyền Nga đã giúp đỡ để ứng viên Trump giành chiến thắng cuối cùng”.

Báo cáo khẳng định chính phủ Nga đã giúp Trump giành chiến thắng bằng cách “làm giảm uy tín của bà Clinton”. Đài NBC cho biết có 3 cơ quan tình báo hợp tác để làm ra bản báo cáo này, bao gồm CIA, FBI Và NSA.

Mỹ khẳng định Nga “hack bầu cử và nhằm vào một số bang quan trọng”. Báo cáo khẳng định chính Nga chứ không phải Trung Quốc hay 400 hacker nào đã can thiệp vào bầu cử. Nhiều nghị sĩ gọi đây là hành động khơi mào chiến tranh.

Theo đó, các hoạt động của đảng Dân chủ đã bị hack và gửi lên trang Wiki Leak. Chuyên gia chính trị nhận định tác động của hành vi này là rất lớn và gây tổn hại nghiêm trọng cho uy tín bà Clinton. Ngoài ra, rất nhiều tin tức mạo danh được gửi đi nhằm làm méo mó hình ảnh của bà cựu ngoại trưởng, báo cáo nhấn mạnh.

Mỹ khẳng định một trong những hãng tin Nga hoạt động tích cực nhất cùng Wiki Leak là RT. Hãng thông tấn RT bị cáo buộc tiếp tay với Wiki Leak để làm ảnh hưởng tiến trình tranh cử. Trước đây, giám đốc hãng tin RT từng gặp mặt ông chủ Wiki Leak là Julian Assange năm 2013.

Dù vậy, báo cáo không chỉ rõ ai là người cung cấp tin mật và bằng cách nào. Một quan chức cấp cao nói với đài NBS rằng Mỹ nghi ngờ một số diễn viên Nga đã tham gia vào quá trình tiết lộ tin cho Wiki Leak.

Báo cáo đưa ra ngay sau khi Trump có cuộc gặp với các quan chức cao cấp được bổ nhiệm vào bộ máy tình báo mới. Ông Trump phát đi thông điệp rằng “cuộc gặp rất thành công, xây dựng” và ông có một sự tôn trọng rất lớn dành cho nỗ lực của các nhân viên tình báo trong thời gian qua.

Tỉ phú New York không bình luận về báo cáo mới nhất. Ông từng phát biểu rằng Nga là một trong số nhiều quốc gia hack bầu cử Mỹ, tuy nhiên nhấn mạnh cuộc bầu cử vẫn diễn ra công bằng, dân chủ.

Theo Quang Minh - NBC (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang