Tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch người nhiễm Covid-19

Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 13:15 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc gần đây phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 ở tinh dịch của người nhiễm Covid-19, nhưng chưa có bằng chứng về việc virus có thể lây nhiễm qua đường tình dục.

Theo New York Times, phát hiện của các nhà khoa học Trung Quốc mới được đăng tải ngày 7.5 trên tạp chí y khoa JAMA Network Open.

Các bác sĩ đã lấy mẫu tinh dịch của 38 bệnh nhân tại bệnh viện thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tất cả bệnh nhân được lấy mẫu đều là người có kết quả dương tính với Covid-19, có độ tuổi từ 15-59.

Các nhà nghiên cứu phát hiện dấu vết di truyền của virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch của 6/38 bệnh nhân, tương đương tỉ lệ 16%. 4 trong số 6 bệnh nhân này rơi vào tình trạng “nhiễm trùng cấp tính”.

Hai bệnh nhân còn lại đang hồi phục. Các nhà nghiên cứu nhận thấy phát hiện này rất “đáng chú ý”.

Trong những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, các chuyên gia y tế cho rằng virus có khả năng lây truyền qua đường miệng như hôn nhau, nhưng không tin rằng virus có thể lây truyền qua đường tình dục.

Tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch người nhiễm Covid-19 - 1

Nhân viên y tế cầm trên tay mẫu xét nghiệm của người nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Phát hiện mới của các nhà khoa học Trung Quốc không bác bỏ quan điểm này. “Tinh trùng có dấu vết của virus Corona không có nghĩa là có nguy cơ lây nhiễm”, bác sĩ Stanley Perlman, giáo sư vi sinh, miễn dịch và nhi khoa tại Đại học Iowa, Mỹ, nói.

“Phát hiện trên đáng chú ý, nhưng cần đánh giá kỹ hơn để xem virus còn khả năng lây nhiễm khi tồn tại trong tinh dịch hay không”, ông Perlman nói, nhấn mạnh khả năng chỉ là một số đoạn mã di truyền của virus tồn tại trong tinh dịch.

Một số bác sĩ nhận định, phát hiện trên đã chỉ ra một số con đường lây nhiễm mới, nhưng cần thêm các đánh giá chuyên sâu hơn. Nhiều cơ sở hỗ trợ sinh sản trên thế giới đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới, không chỉ nhằm làm giảm số lượng bệnh nhân, mà còn vì khả năng mẫu tinh trùng của người hiến tặng có thể có chứa virus Corona.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/tim-thay-virus-sars-cov-2-trong-tinh-dich-nguoi-nhiem-covid-19-502020851314289...

Khám phá bất ngờ về thời điểm SARS-CoV-2 lây sang người

Dịch Covid-19 có thể đã bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, theo một nghiên cứu mới về mã gene di truyền virus SARS-CoV-2.

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung