Có được tiêm trộn vaccine Moderna và vaccine Pfizer?

Thứ Tư, ngày 08/09/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các chuyên gia y tế nói rằng cơ sở để tiêm kết hợp vaccine của Pfizer và Moderna là chúng có cùng công nghệ sản xuất mRNA.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Video chia sẽ của ông Matthew Robinson, Giám đốc Y tế của Chương trình Tiêm chủng COVID-19 của bệnh viện Trillium Health Partner ở Canada, trả lời các câu hỏi thường gặp về vắc xin COVID-19.

Theo hãng tin CBC ở Canada, hiện nay đã có khoảng chục quốc gia đang xem xét hoặc đã chuyển sang tiêm vaccine COVID-19 khác loại với liều tiêm đầu tiên cho liều thứ hai hoặc mũi tiêm tăng cường nhằm tăng cường khả năng miễn dịch hoặc bù đắp lượng vaccine thiếu hụt.

Trong các nước này có Campuchia, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Mỹ, Canada, Thái Lan, Hàn Quốc, Đan Mạch, Đức, Indonesia, Nga...

Theo CBC, trường hợp tiêm kết hợp vaccine COVID-19 của Moderna và Pfizer, Canada cũng là nước đang trong giai đoạn cập nhật.

Có được tiêm trộn vaccine Moderna và vaccine Pfizer? - 1

Vaccine Pfizer và vaccine Moderna.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, Ủy ban Cố vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) của Canada đã cập nhật hướng dẫn của họ về vấn đề tiêm kết hợp vaccine, theo đó cho phép sử dụng vaccine Moderna và vaccine Pfizer thay thế cho nhau bởi vì cả hai loại vắc xin này đều sử dụng công nghệ mRNA tương tự nhau.

Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật hướng dẫn của họ về tiêm vaccine COVID-19.

Các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng cơ sở để tiêm kết hợp vaccine của Pfizer và Moderna là chúng có cùng công nghệ sản xuất (công nghệ mRNA).

Ngoài ra, theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trong các trường hợp ngoại lệ như thiếu nguồn cung hoặc người đi tiêm không nhớ loại vaccine mRNA (Pfizer hoặc Moderna) nào đã dùng để tiêm mũi thứ nhất, thì bất kỳ loại vaccine sản xuất bằng công nghệ mRNA nào đang có sẵn đều có thể được dùng để tiêm thay thế để đáp ứng như cầu về thời gian tiêm chủng, với khoảng cách tối thiểu giữa các liều là 28 ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, người dân nên tiêm mũi hai càng gần với khoảng thời gian được khuyến nghị càng tốt.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/tiem-tron-vaccine-moderna-va-vaccine-pfizer-tai-cac-nuoc-the-nao-d52...

Thấy gì từ thực trạng các nước có tỉ lệ tiêm phòng TOP đầu vẫn bùng dịch?

Một số nước có tỉ lệ tiêm phòng hàng đầu dù chứng kiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Nguyên nhân do đâu?

Chia sẻ
Theo Hòa Bình (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung