Tỉ phú trẻ Ấn Độ thách thức Bill Gates

Từng mở một gara sửa xe từ năm 13 tuổi, Arun Pudur đã thể hiện niềm đam mê cũng như tiềm năng của một nhà kinh doanh trẻ ngay từ thời niên thiếu.

Tỉ phú trẻ Ấn Độ thách thức Bill Gates - 1

Tỉ phú Arun Pudur, người sáng lập Celframe Office cạnh tranh với Microsoft

Tỉ phú Bill Gates, 60 tuổi, người sáng lập và đứng đầu tập đoàn đa quốc gia Microsoft là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ 76,3 tỉ USD (theo báo Forbes ngày 7.7). Câu chuyện của ông nổi tiếng toàn cầu với thành tựu lớn nhất chính là đứa con tinh phần Microsoft Office, bộ phần mềm văn phòng phổ biến nhất hành tinh.

Thế nhưng, trong khi Microsoft Office đang ở thời điểm hoàng kim, một chàng trai trẻ người Ấn Độ sẵn sàng “tuyên chiến” với Bill Gates bằng cách tạo ra bộ phần mềm soạn thảo văn bản của mình.

Chàng trai đầy quyết tâm và ưa thử thách đó chính là Arun Pudur, 38 tuổi, người sở hữu khối tài sản khoảng 4 tỉ USD, Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ Celframe, công ty cung cấp bộ soạn thảo văn bản Celframe chỉ đứng thứ 2 sau Microsoft về sự phổ biến.

Arun trả lời trên tờ Deccan Herald rằng sự tò mò, nhiệt huyết và ưa thử thách đã giúp anh trở thành một doanh nhân. Anh không bao giờ muốn làm việc cho người khác. Lần duy nhất anh từng làm việc cho một công ty chỉ kéo dài 1 năm và không được trả công xứng đáng.

Tỉ phú trẻ Ấn Độ thách thức Bill Gates - 2

Ở độ tuổi 38, Arun sở hữu khối tài sản lên tới 4 tỉ USD

Ngay từ lúc còn nhỏ, Arun đã luôn biết tới những giám đốc điều hành hàng đầu với các công ty đa quốc gia trị giá 120-130 tỉ đô. Anh luôn muốn trở thành con người như vậy. Nhưng Celframe không phải là thứ đầu tiên anh thành lập.

Trước đó, tỉ phú người Ấn Độ đã mở một gara sửa xe ngay tại nhà riêng từ năm 13 tuổi. Thời điểm đó (năm 1990) anh chỉ mở cho vui, không có Google, cũng không có hướng dẫn. Anh phải học lại kĩ năng từ những người sửa xe và tự tay sửa xe của khách. Mẹ chính là người đầu tư, ủng hộ và giúp Arun quản lý tài chính.

Vấn đề là anh thực sự thích điều này. Arun nói: “Bất kể có ai mang xe đạp hay xe máy tới, tôi đều phải tự tay sửa”. Gara bắt đầu trở nên nổi tiếng và Arun có thể thuê nhân công. “Đó chính là lúc tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện kinh doanh. Tôi bắt đầu học bán hàng, quảng cáo, chăm sóc khách hàng, xử lý sự cố, quản lý nhân lực và quản lý tài chính”.

Tỉ phú trẻ Ấn Độ thách thức Bill Gates - 3

Arun "khởi nghiệp" với một gara sửa xe từ năm 13 tuổi

Sinh ra tại một gia đình trung lưu, mở gara không phải là một hoạt động hỗ trợ tài chính cần thiết với Arun. Thế nhưng anh vẫn làm việc chăm chỉ cả cuối tuần trong những năm học dự bị đại học. Nhưng sau đó, gara phải đóng cửa vì Arun và gia đình đều muốn anh tập trung hơn vào việc học.

Ý tưởng thành lập một công ty công nghệ xuất hiện sau khi tỉ phú trẻ tốt nghiệp đại học Nijalingappa ở Rajajinagar, Bangalore, Ấn Độ vào năm 2000. Arun thú nhận vốn đầu tư là một vấn đề lớn khi những người trẻ tuổi như anh không xuất phát từ một gia đình tên tuổi hay giàu có.

Thời gian bắt đầu khởi nghiệp, anh gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn bị lừa: “Tôi làm việc với những người không phù hợp, những người lợi dụng sự ngây thơ của tôi. Tôi đã mất khá nhiều tiền, tiền của chúng tôi và tiền của những người góp vốn chung. Nhưng sau đó tôi phải bật lên và giành lấy sự tin tưởng của mọi người”.

Tỉ phú trẻ Ấn Độ thách thức Bill Gates - 4

Arun thừa nhận mình đã từng bị lợi dụng vì quá ngây thơ

Trong 6-9 tháng đầu mới kinh doanh, Celfram hầu như không bán được sản phẩm. Sau đó, Arun quyết định một bước đi táo bạo. Đó là thay vì chia 2-3% hoa hồng cho những nhà phân phối, anh chia hẳn cho họ 40% doanh thu. Kể từ đó, Celframe kiếm được hàng trăm USD mỗi tháng. Bộ phần mềm văn phòng Celframe Office chính là sản phẩm nổi trội của công ty Celframe. Rất nhiều công ty trước đó đã thất bại khi cạnh tranh với Microsoft như Sun, IBM, Coral…

Ngoài doanh thu từ tập đoàn Celframe, tỉ phú Ấn Độ Arun Pudur còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác như khai thác dầu, mỏ, bất động sản. Thậm chí anh còn có kế hoạch xây dựng một casino và mở một hãng hàng không ở Nam Phi trong thời gian tới.

Năm 2015, Arun Pudur được công nhận là một trong những người dưới 40 tuổi giàu nhất trên thế giới theo Wealth X, một công ty khảo sát và trí tuệ của Singapore. Khi được hỏi về vị trí này, Arun trả lời đây không phải là điều anh lên kế hoạch. “Tôi không thích danh hiệu tỉ phú lắm vì nó chẳng mang lại lợi ích gì cho việc kinh doanh của tôi. Tuy nhiên, đến giờ, khi được công nhận trong danh sách của Wealth X, tôi cảm thấy rất vui. Tôi nhận ra rằng trong vài năm qua, người Ấn Độ đã đánh mất niềm tự hào mà họ xứng đáng được nhận trên thế giới”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Những tỉ phú trẻ trên thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN