Tỉ lệ sinh giảm kỷ lục sau 72 năm, điều gì sẽ xảy đến với Trung Quốc?

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tỉ lệ sinh mới được công bố ở Trung Quốc đang ở mức thấp kỷ lục, thậm chí Trung Quốc có thể ghi nhận mức dân số giảm ngay trong năm nay.

Tỉ lệ sinh giảm kỷ lục sau 72 năm, điều gì sẽ xảy đến với Trung Quốc? - 1

Các chính sách thúc đẩy sinh đẻ ở Trung Quốc đến nay chưa phát huy hiệu quả.

Theo công bố của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỉ lệ sinh ở nước này chỉ đạt 8,5 trên 1.000 người (8,5 phần nghìn) trong năm 2020.

Đây không chỉ là mức thấp nhất kể kể từ khi “Niên giám thống kê Trung Quốc 2021” bắt đầu được tổng hợp vào năm 1978, mà còn là tỉ lệ thấp nhất kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập năm 1949, CNN viện dẫn số liệu chính thức.

Tỉ lệ sinh giảm xuống mức 1 con số, là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ.

Hồi tháng 5, Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy chỉ có 12 triệu trẻ em được sinh ra vào năm ngoái, giảm 18% so với mức 14,65 triệu vào năm 2019.

Các nhà nhân khẩu học từ lâu đã dự đoán Trung Quốc sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ suy giảm dân số trong những thập kỷ tới. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại điều này có thể đến sớm hơn.

“Theo dự đoán của chúng tôi dựa trên các dữ liệu thu thập, rất có thể Trung Quốc ghi nhận dưới 10 triệu ca sinh nở trong năm 2021. Và dĩ nhiên, với con số đó, vấn đề lo ngại nhất là tình trạng suy giảm dân số”, James Liang, giáo sư nghiên cứu kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, nói.

He Yafu, một nhà nhân khẩu học ở Quảng Châu, thậm chí còn dự đoán rằng dân số Trung Quốc sẽ giảm ngay trong năm 2021, nghĩa là số ca sinh mới không bù đắp được số lượng người qua đời.

Trung bình hiện có khoảng 10 triệu người qua đời mỗi năm ở Trung Quốc.

He Yafu từng dự đoán viễn cảnh này sớm nhất sẽ xuất hiện vào năm 2022. “Nhưng với các dữ liệu mới, dự đoán của tôi cách đây nửa năm trước thậm chí vẫn còn là quá lạc quan”, He nói.

Kể từ năm 2015, Trung Quốc đã áp đặt một số biện pháp đối phó với tình trạng dân số giảm, bao gồm cho phép các cặp vợ chồng sinh thêm con, mở rộng hỗ trợ đối với các gia đình có 3 con.

Tuy nhiên, tình hình chưa có dấu hiệu cải thiện. Tỉ lệ sinh của Trung Quốc chỉ ở mức 1,3 vào năm ngoái, thấp hơn cả Nhật Bản (1,34). Nhưng GDP bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ bằng 1/4 Nhật Bản.

“Tin xấu là xu hướng này vẫn còn tiếp tục trong những năm tới và chưa có dấu hiệu có thể đảo ngược. Tỉ lệ sinh của Trung Quốc thậm chí có thể rơi xuống mức thấp tương đương Singapore và Hàn Quốc”, Liang nói. “Ở các thành phố như Thượng Hải và Bắc Kinh, tỉ lệ sinh thậm chí còn thấp nhất thế giới, ở mức 0,7”.

“Điều này khiến Trung Quốc đối mặt tổn thất về tài chính, vì cần hỗ trợ người già nhiều hơn, trong khi số người trẻ ngày càng giảm”, Liang nói thêm. “Về lâu dài, Trung Quốc có thể đánh mất lợi thế về chuỗi cung ứng với quy mô khổng lồ”.

Kể từ năm nay, 20 địa phương ở Trung Quốc đã sửa đổi luật kế hoạch hóa gia đình, kéo dài thời gian nghỉ thai sản cho phụ nữ, trong khi vẫn được nhận đầy đủ lương.

Nhưng điều này đặt gánh nặng lên các công ty, dẫn đến việc nhiều công ty ngần ngại khi tuyển dụng lao động nữ.

“Phụ nữ sẽ lo lắng về sự nghiệp của họ nếu phải nghỉ thai sản kéo dài, đặc biệt khi các khoản tiền vẫn do các công ty chi trả”, Liang nói.

Giá bất động sản quá cao cao so với mức thu nhập và chi phí giáo dục tăng cao ở Trung Quốc, đặc biệt là tại các thành phố lớn, là những yếu tố hàng đầu khiến các cặp vợ chồng ngần ngại khi sinh thêm con, theo CNN.

Nguồn: http://danviet.vn/ti-le-sinh-giam-ky-luc-sau-72-nam-dieu-gi-se-xay-den-voi-trung-quoc-5020213125...

Chuyên gia: Khả năng cao biến thể Omicron xâm nhập vào Trung Quốc

Biến thể Omicron gây lo ngại trên khắp toàn cầu nhiều khả năng sẽ sớm xâm nhập vào Trung Quốc, nhưng quan chức y tế nước...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung