Thụy Điển: Ra hồ chơi, bé gái nhặt được kiếm cổ 1.500 năm tuổi

Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 15:00 PM (GMT+7)

Thanh kiếm 1.500 năm tuổi được tìm thấy một cách tình cờ, khi bé gái 8 tuổi ra hồ chơi cùng bố.

Thụy Điển: Ra hồ chơi, bé gái nhặt được kiếm cổ 1.500 năm tuổi - 1

Kiếm cổ được tìm thấy sau 1.500 năm.

“Cháu đang chơi đùa ở hồ thì chạm vào vật gì đó”, Saga Nevecek, nói trên báo địa phương Värnamo Nyheter. “Cháu nhìn thấy vật đó giống thanh kiếm nên hét toáng lên cho cha biết”.

Hai cha con Thụy Điển tìm thấy thanh kiếm cổ hồi tháng 7 nhưng thông tin chỉ mới được tiết lộ trên truyền thông, vì lo ngại rằng người dân sẽ đổ xô đến khu vực.

Người cha Andrew cho biết, các chuyên gia xác định thanh kiếm có niên đại thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6, tức là cách đây khoảng 1.500 năm, trước thời của người Viking.

Andew nói mình đợi con gái chơi trên hồ nước mãi, trong khi trận chung kết World Cup 2018 khi đó sắp diễn ra. Đó là lúc Saga nhặt được thanh kiếm cổ.

Những ngày hàng xóm nói nhìn thấy gia đình Nevecek mang thanh kiếm cổ về. Gia đình này mới chuyển đến sống ở Thụy Điển từ Minnesota, Mỹ, hồi năm ngoái.

Thụy Điển: Ra hồ chơi, bé gái nhặt được kiếm cổ 1.500 năm tuổi - 2

Bé gái 8 tuổi là người tìm thấy thanh kiếm dài 85cm.

Andrew liên hệ với các nhà khảo cổ vào ngày hôm sau. Chuyên gia Annie Rosén hiện đang làm việc tại bảo tàng địa phương nói: “Khi đó tôi đang đi nghỉ, nhưng nhìn thấy bức ảnh thanh kiếm cổ là trở về ngay lập tức. Không thể tin được là thanh kiếm vẫn còn trong tình trạng tốt”.

Một chuyên gia khác, Mikael Nordström nói thanh kiếm dài 85cm hiện đang được phân tích và công chúng sẽ không có cơ hội nhìn thấy nó trong vòng một năm tới.

“Vì sao thanh kiếm lại ở đó thì chúng tôi chưa rõ”, Nordström nói. Các nhà khảo cổ đoán rằng khu vực tìm thấy thanh kiếm có thể là một nơi hiến tế thời xa xưa.

Các nhân viên bảo tàng và công nhân địa phương đào bới xung quanh hồ kể từ khi phát hiện thanh kiếm cổ nhưng chưa tìm thêm được thứ gì giá trị.

Kiếm cổ thời Chiến Quốc còn nguyên vẹn sau 2.300 năm

Cây kiếm cổ 2.300 năm tuổi vẫn còn sáng loáng khi được đào lên khỏi ngôi mộ cổ ở thành phố Tín Dương, Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung