Người của Putin bất ngờ đến Triều Tiên làm gì?

Thứ Tư, ngày 30/05/2018 09:00 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sớm có chuyến thăm Triều Tiên, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người của Putin bất ngờ đến Triều Tiên làm gì? - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Theo Express, ông Lavrov dự kiến có mặt ở Bình Nhưỡng vào ngày 31.5, theo lời mời của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Chuyến thăm được giới phân tích đặc biệt chú ý, bởi nó diễn ra trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp ông Trump vào ngày 12.6.

Bình luận về lời mời, ông Lavrov nói: “Chúng tôi rất vui mừng về lời mời thăm Bình Nhưỡng”.

Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga xác nhận: “Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao đến Triều Tiên đang được chuẩn bị”.

Ông Lavrov có cuộc trao đổi hiếm thấy với người đồng cấp Ri Yong-ho vào tháng 4, trong một động thái nhằm cải thiện quan hệ Nga-Triều Tiên.

Hiện chưa rõ chuyến đi của ông Lavrov có phải nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin không.

Ông Putin từng gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng chưa từng tiếp xúc với lãnh đạo Triều Tiên hiện nay.

Người của Putin bất ngờ đến Triều Tiên làm gì? - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) đang xúc tiến cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

James Brown, giáo sư tại Đại học Temple, Mỹ và là chuyên gia về quan hệ Nga-Triều Tiên, cho rằng Triều Tiên đang hoàn toàn tập trung vào việc xây dựng quan hệ vững chắc với Nga.

“Triều Tiên muốn đảm bảo rằng cả Trung Quốc và Nga đều đứng về phía họ”, ông Brown nói. “Bắc Kinh vẫn là đồng minh của Bình Nhưỡng, nhưng Moscow thì đã không còn như vậy kể từ thời Liên Xô. Rõ ràng Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Nga”.

Ông Brown nói thêm rằng, Nga có thể tận dụng cơ hội để mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực. “Nga đang cảm thấy bị cho ra rìa, trước những nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ từ phía Mỹ và Hàn Quốc. Ông Putin có thể cảm thấy mình muốn có một hội nghị thượng đỉnh riêng với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un”.

Nga luôn xuất hiện trong các vấn đề quốc tế, để phô trương sức mạnh. Đó cũng là cách để Moscow tiếp tục đối trọng với Washington.

“Nếu ông Putin thể hiện được tầm ảnh hưởng với Bình Nhưỡng thì, Nga sẽ thu được nhiều lợi ích, nhận được thêm sự ủng hộ”.

Chuyên gia Mỹ kết luận, Moscow đóng vai trò quan trọng với an ninh Đông Bắc Á và không muốn để Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc tự đưa ra quyết định.

Triều Tiên dọa cho Mỹ ”nếm bi kịch khủng khiếp”

Triều Tiên hôm 24-5 chỉ trích phát biểu mới đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, đồng thời một lần nữa dọa rút khỏi...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Nga