Thủ tướng Phần Lan, Thụy Điển cam kết sẽ cùng gia nhập NATO

Thủ tướng Phần Lan và Thụy Điển vẫn cam kết sẽ cùng nhau gia nhập NATO, bất chấp sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Stockholm hôm 2-2, thủ tướng Phần Lan và Thụy Điển vẫn cam kết sẽ cùng nhau gia nhập NATO, bất chấp sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với đơn xin gia nhập Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói: "Tôi không thích bầu không khí này (việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển gia nhập NATO). Tôi không nghĩ đây là một tình huống nên làm như vậy". Bà cũng khẳng định Thụy Điển đáp ứng được các yêu cầu cần thiết để trở thành thành viên NATO.

Thủ tướng Phần Lan, Thụy Điển cam kết sẽ cùng gia nhập NATO - 1

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson trong cuộc họp báo chung hôm 2-2. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết nước ông tiếp tục tuân thủ thỏa thuận ba bên về việc gia nhập NATO được ký kết vào năm 2021 giữa Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đã cùng nhau bắt đầu hành trình này và chúng tôi sẽ cùng nhau thực hiện hành trình này để trở thành thành viên NATO", ông Kristersson nói.

Trước đó, hôm 1-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara có quan điểm tích cực về đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, nhưng không ủng hộ nỗ lực gia nhập của Thụy Điển.

"Thụy Điển không nên thử gia nhập vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ không nói 'đồng ý' với đơn xin gia nhập NATO của họ chừng nào họ còn cho phép đốt kinh Koran" - ông Erdogan nói.

Trước phát biểu của ông Erdogan, tổng thống và ngoại trưởng Phần Lan đều bày tỏ sự không đồng tình, cho rằng an ninh của hai quốc gia Bắc Âu phụ thuộc lẫn nhau.

Nguồn: https://plo.vn/thu-tuong-phan-lan-thuy-dien-cam-ket-se-cung-gia-nhap-nato-post718313.html

Nước thành viên NATO bênh vực Thổ Nhĩ Kỳ, nói Thụy Điển ”dại dột”

Hungary cho cho rằng, Thụy Điển đã hành động “dại dột” trong khi cần Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập khối quân sự NATO.

Chia sẻ
Theo KHOA ĐIỀM (Pháp luật TPHCM)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung