Thu hoạch ngũ cốc của Nga đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Sản lượng ngũ cốc của Nga trong năm nay đã vượt mức 147 triệu tấn, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết.

Thu hoạch ngũ cốc của Nga đạt mức cao nhất từ trước đến nay - 1

Thu hoạch ngũ cốc của Nga đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Bộ Nông nghiệp Nga gần đây thông báo vụ thu hoạch ngũ cốc của Nga năm nay đã lập kỷ lục mới, theo RT.

“Cho đến nay, 147,5 triệu tấn ngũ cốc đã được thu hoạch và quá trình này vẫn đang diễn ra”, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev cũng đã xác nhận con số này tại một cuộc họp của Bộ. “Chúng tôi dự kiến sẽ thu hoạch tối đa 150 triệu tấn. Đây là một thành công lớn đối với người nông dân và ngành nông nghiệp Nga nói chung", ông nói.

Mức kỷ lục mà Nga từng đạt được là thu hoạch 135,5 triệu tấn ngũ cốc vào năm 2017, bao gồm 86 triệu tấn lúa mì. Năm nay, sản lượng lúa mì ước tính đạt 100 triệu tấn.

Ông Patrushev nói các vùng lãnh thổ Nga mới sáp nhập từ Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ bổ sung thêm khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm vào tổng vụ mùa của Nga.

Trước cuộc xung đột, vùng Kherson là trung tâm nông nghiệp của Ukraine. Nhưng chiến sự kéo dài hơn 7 tháng qua đã gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất.

Nga hiện là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, theo sau là Canada và Mỹ. Moscow đã cung cấp khoảng 8,3 triệu tấn ngũ cốc cho thị trường quốc tế trong năm nông nghiệp 2022, bắt đầu từ ngày 1/6/2022 và dự kiến sẽ xuất khẩu tổng cộng khoảng 50 triệu tấn cho đến ngày 30/7/2023.

Trong bài phát biểu ngày 21/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang gây gián đoạn quá trình xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine tới châu Phi và châu Á.

"Hôm nay, hơn 150 tàu phải xếp hàng để thực hiện nhiệm vụ cung cấp nông sản của chúng tôi. Điều này xảy ra do Nga đang cố tình làm chậm việc di chuyển của các tàu", ông Zelensky nói.

Nga đạt thỏa thuận với Ukraine từ ngày 22/7 để Ukraine xuất khẩu ngũ cốc trở lại qua các cảng ven biển ở Biển Đen.

Thỏa thuận giúp giải phóng hàng triệu tấn ngũ cốc Ukraine tại các kho chứa sau khi xung đột bùng phát.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ mua ngũ cốc Ukraine giải cứu ai?

(NLĐO) - Mỹ đang đẩy nhanh việc mua khoảng 150.00 tấn ngũ cốc của Ukraine trong vài tuần tới cho một chuyến hàng viện trợ xuất phát từ các cảng của Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung