Tàu hàng chở ngũ cốc đầu tiên Ukraine bất ngờ đổi hướng tới Syria

Thứ Hai, ngày 15/08/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu hàng đầu tiên rời cảng Ukraine kể từ khi thỏa thuận ngũ cốc Nga - Ukraine có hiệu lực đã phải chuyển hướng hành trình sau khi người mua ở Liban từ chối nhận hàng.

Tàu hàng chở ngũ cốc đầu tiên Ukraine bất ngờ đổi hướng tới Syria - 1

Tàu Razoni chở 26.000 tấn ngô đang chuyển hướng sang cập cảng Syria.

Hôm 14/8, Reuters dẫn nguồn tin trong ngành vận tải biển, tiết lộ rằng tàu hàng trên đang hướng đến cảng Tartus của Syria, sau khi không thể dỡ hàng ở Liban.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã bị gián đoạn kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2 năm nay.

Tàu hàng Razoni treo cờ Sierra Leone rời cảng Odessa vào ngày 1/8, chở theo 26.000 tấn ngô. Đây được coi là tín hiệu tích cực và là thỏa thuận đầu tiên mà Nga và Ukraine đạt được sau nhiều tháng xung đột.

Theo các dữ liệu hàng hải, con tàu đang di chuyển ở phía đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria. Tàu Razoni từng cập cảng Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tuần trước.

Lô hàng ngũ cốc ban đầu được con tàu vận chuyển tới Liban, nhưng người mua đã từ chối nhận hàng vì lo ngại chất lượng do một thời gian dài các bên trì hoãn vận chuyển.

Theo các diễn biến mới nhất, Syria dường như đã chấp nhận mua lô hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine.

Syria và Nga là hai quốc gia có quan hệ gần gũi từ thời Liên Xô. Các chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ quân sự Khmeimim trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Trong khi đó, Tartus là quân cảng do Nga thuê dài hạn phục vụ mục đích quân sự.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tau-hang-cho-ngu-coc-au-tien-ukraine-bat-ngo-oi-huong-toi-syria-a5647...

Thêm 3 tàu chở ngũ cốc rời cảng Ukraine

3 con tàu rời Ukraine hôm 5/8 với hơn 58.000 tấn ngô nhưng đó vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số 20 triệu tấn ngũ cốc mà quốc gia này cho biết đang bị mắc kẹt trong các hầm chứa...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung