Thông tin chính thức về tàu sân bay Mỹ sắp đến Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/01/2018 09:00 AM (GMT+7)

Hôm 25/1, Bộ Quốc phòng Việt Nam thông báo Mỹ sẽ điều động tàu sân bay tới Việt Nam. Động thái này sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ quân sự giữa hai nước.

  

Thông báo trên được đưa ra trong chuyến thăm 2 ngày tới Hà Nội của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Reuters đưa tin theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, dự kiến tàu sân bay Mỹ sẽ cập cảng Đà Nẵng vào tháng Ba tới.

Thông tin chính thức về tàu sân bay Mỹ sắp đến Việt Nam - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh Reuters).

Cũng theo Reuters, sự xuất hiện của tàu sân bay Mỹ tại Việt Nam sẽ nhận được sự quan tâm và hoan nghênh của mạng lưới các nước đang đặc biệt quan ngại trước sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc mà cụ thể là hành động đơn phương khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông. Đây vốn là tuyến đường biển thương mại chiến lược toàn cầu nối khu vực Đông Bắc Á với Trung Đông và châu Âu.

Bên cạnh đó, quân đội các nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đang phối hợp chặt chẽ tạo nên “Bộ Tứ” ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đối phó với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của Trung Quốc.

Hồi tuần trước, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris đã gọi Trung Quốc là “lực lượng gây rối ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương” sau khi ông này dự các cuộc họp với giới chức quân đội Ấn Độ và Nhật Bản tại New Delhi.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia cũng đã tăng cường các mối quan hệ quân sự với Việt Nam.

Theo giới ngoại giao, thông tin tàu sân bay Mỹ sắp tới Việt Nam là kết quả sau nhiều tháng đàm phán ngoại giao quân sự giữa Việt Nam và Lầu Năm Góc.

Cụ thể, hồi tháng 5/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Mattis vào tháng Tám cùng năm.

Ngoài ra, theo hải quân Mỹ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Việt Nam tới thăm một tàu sân bay Mỹ. Theo đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dẫn đầu đoàn đại diện gồm 11 quan chức Việt Nam tham quan hoạt động của dàn chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Carl Vinson ở ngoài khơi phía nam California hồi tháng 10/2017.

Trong những năm gần đây, một số tàu chiến Mỹ cũng đã thực hiện các chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam. Cụ thể là chuyến thăm năm 2016 của tàu ngầm USS Frank Cable và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain tới vịnh Cam Ranh.

Phát biểu trước chuyến thăm tới Việt Nam hôm 24/11, Bộ trưởng Mattis cũng đã nhấn mạnh, “Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực. Do đó, hoạt động tự do hàng hải và tiếp cận Biển Đông sẽ vô cùng quan trọng đối với cả sự phát triển kinh tế cũng như an ninh quốc gia”.

Nhật Bản biến tàu chiến thành tàu sân bay, TQ giật mình?

Nhật Bản từng là cường quốc tàu sân bay và đang tìm cách quay trở lại sân chơi này để đối phó với sức mạnh hải...

Theo Minh Thu (Infonet)
sự kiện Thời sự thế giới